Thí sinh cần lưu ý những gì khi quy đổi điểm IELTS sang điểm tốt nghiệp THPT 2023

Thí sinh cần lưu ý những gì khi quy đổi điểm IELTS sang điểm tốt nghiệp THPT 2023


Hiện nay, hầu hết các trường đều tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn học sinh có thêm nhiều cơ hội để nộp đơn ứng tuyển vào các trường đại học mà mình mong muốn. Trong đó, nhiều trường đã và đang áp dụng quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học vào các tiêu chí và phương thức xét tuyển đại học.

Ảnh minh hoạ


Theo thông tin mới nhất Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật: Mùa tuyển sinh năm nay, Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh đã hưởng quyền miễn thi ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT được đăng ký thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT để sử dụng kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Cụ thể, 2 đối tượng được miễn làm bài thi môn Ngoại ngữ bao gồm:

  • Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.
  • Thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp lệ như tiếng Anh (IELTS 4.0; TOEFL ITP 450 điểm; TOEFL iBT 45 điểm); tiếng Nga (TORFL cấp độ 1); tiếng Pháp (TCF 300 - 400 điểm; DELFF B1); tiếng Trung (HSK cấp độ 3; TOCFL cấp độ 3); tiếng Đức (Coethe - Zertifikat B1; DSD B1; Zertifika B1); tiếng Nhật JLPT cấp độ N3.

Theo thầy H.Nam – cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược cho biết, mùa tuyển sinh năm nay, đối với những trường hợp được miễn ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT đều được tính 10 điểm môn ngoại ngữ.

Tuy nhiên, điểm số này không dùng để xét tuyển đại học, cao đẳng. Nghĩa là nếu thí sinh muốn sử dụng kết quả thi tốt nghiệp môn ngoại ngữ để xét tuyển đại học, cao đẳng thì bắt buộc phải dự thi để có điểm môn này, không thể sử dụng điểm 10 quy đổi từ điểm IELTS hoặc các chứng chỉ khác… để xét tuyển đại học.

Trả lời câu hỏi của nhiều thí sinh và phụ huynh: “Thí sinh có thể vừa hưởng quyền được miễn thi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo để có 10 điểm xét tốt nghiệp THPT vừa đồng thời đăng ký dự thi môn ngoại ngữ để xét tuyển đại học, cao đẳng với các tổ hợp có môn ngoại ngữ không?” theo ông Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, các thí sinh đủ điều kiện có thể vừa đăng ký hưởng quyền miễn thi vừa tiếp tục dự thi để lấy điểm xét tuyển đại học.

Để đăng ký miễn thi môn ngoại ngữ khi xét tốt nghiệp, thí sinh năm nay cần phải có chứng chỉ ngoại ngữ chậm nhất ngày 13/5. Đây phải là chứng chỉ ngoại ngữ hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 26/7 và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định.

Thí sinh lưu ý có thể đăng ký dự thi 7 môn ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông, thuộc một trong 7 ngôn ngữ gồm: Tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn… Thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên không bắt buộc phải thi ngoại ngữ để xét tốt nghiệp THPT. Nhưng thí sinh có thể đăng ký dự thi môn ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng, nếu có nhu cầu.

                                                                                 Theo: Tin giáo dục - Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

0 Nhận xét