Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Kỳ thi nhẹ nhàng, không quá áp lực

 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Kỳ thi nhẹ nhàng, không quá áp lực


Từ ngày 4/5, học sinh lớp 12 đã chính thức đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Hôm nay, trước 17 giờ chiều là hạn cuối cùng để thí sinh đăng ký dự thi THPT 2023.
Bắt đầu từ ngày 4/5, học sinh lớp 12 trên cả nước chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 theo hình thức trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi của Bộ GD&ĐT. Do đã được đăng ký thử trước đó nên phần lớn các thí sinh không gặp khó khăn về việc khai báo thông tin, điền các mục theo yêu cầu có sẵn.

Chia sẻ với Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, em Nguyễn Ngọc Anh (học sinh lớp 12 – Nam Định) chia sẻ, em và các bạn đã được thầy cô và ban giám hiệu hướng dẫn kỹ từ khi đăng ký thử và hỗ trợ tích cực khi thực hiện đăng ký chính thức nên đã hoàn thành việc này từ ngày 10/5.

“Ban đầu em gặp một chút khó khăn. May mắn là thầy cô hướng dẫn chuyên trách của nhà trường đã kịp thời hướng dẫn chi tiết cho em từng bước nên mọi việc đều thuận lợi, không có sai sót gì, em đã kiểm tra rất kỹ” - Ngọc Anh chia sẻ.

Theo đó, trước 17 giờ chiều nay, ngày 13/5, chiều là hạn cuối cùng để thí sinh đăng ký dự thi THPT 2023.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức vào các ngày 27, 28, 29, 30/6. Ngày 27/6/2023 là ngày làm thủ tục dự thi. Tổ chức coi thi vào 2 ngày 28, 29/6/2023. Ngày 30/6 là ngày thi dự phòng. Bộ GD&ĐT dự kiến công bố kết quả thi vào khoảng ngày 17 - 19/7. 

>>> Xem thêm: Kỳ thi THPT 2023: Những lưu ý khi xét tuyển đại học

Theo PGS.TS Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, 75% số câu hỏi của đề thi ở mức vừa sức. Thí sinh học tốt kiến thức cơ bản THPT, đặc biệt của lớp 12, có thể làm được tốt 75% đề thi. Đây cũng là cơ sở tốt nhất cho việc đánh giá kết quả và xét tốt nghiệp THPT. 25% còn lại là các câu hỏi ở mức độ vận dụng, vận dụng cao, để các thí sinh đạt các mức điểm 8, 9, 10 nhằm phân hóa là căn cứ để các cơ sở đào tạo sử dụng vào công tác tuyển sinh.


Theo thầy Hoàng Nam – cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, theo đề án tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, cách thức tuyển sinh của các trường càng phong phú, đa dạng cũng sẽ tạo nhiều cơ hội lựa chọn nguyện vọng cho thí sinh, đáp ứng nhu cầu hàng triệu nguyện vọng khác nhau của thí sinh trên cả nước, đồng thời tạo thuận lợi để các trường tuyển được những thí sinh theo đúng yêu cầu năng lực người học của ngành, nghề đào tạo.

Tuy nhiên, việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, và đặc biệt là việc xét tuyển cũng còn những vấn đề cần tiếp tục khắc phục. Đó là vẫn có những trường có quá nhiều phương án tuyển sinh phức tạp nhưng lại phân bổ chỉ tiêu chưa hợp lý gây khó khăn cho thí sinh và hệ thống xét tuyển chung, một số trường xét tuyển sớm, dành tỷ lệ chỉ tiêu cho phương án xét tuyển bằng học bạ quá nhiều, không chủ động xác định được số lượng thí sinh nhập học dẫn đến vượt chỉ tiêu...

Những năm gần đây, việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT hay xét tuyển đại học, cao đẳng nhìn chung đang đi theo một xu hướng tích cực, ngày càng giảm sự căng thẳng về tinh thần, tốn kém về vật chất với thí sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội.

                                                                                 Theo : Tin giáo dục - Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

0 Nhận xét