Review sách Điểm Bùng Phát

 

Review sách Điểm Bùng Phát

Điểm Bùng Phát
Tác giả: Malcolm Gladwell

Về tác giả :
Malcolm Timothy Gladwell (sinh ngày 3 tháng 9 năm 1963) là một nhà báo, tác giả, và diễn giả gốc Canada sinh ra tại Anh. Ông là một cây bút của báo The New Yorker từ năm 1996.

Review sách:

 Điểm bùng phát là cuốn sách cần có trong tủ sách của mỗi độc giả bởi các luận điểm được trình bày mạch lạc và cách giải thích hết sức logic.


Điểm Bùng Phát: Làm thế nào những điều nhỏ bé tạo nên khác biệt lớn lao?
“Điểm bùng phát” là một khoảnh khắc kỳ ảo, khi một ý tưởng, một xu thế, hay một hành vi xã hội vượt qua ngưỡng nhất định – bùng phát và lan ra như ngọn lửa hoang dã.

“Điểm bùng phát” giúp nhà kinh doanh hiểu thêm về đời sống của sản phẩm – khi nào, ở đâu, vì sao và bằng cách nào bùng phát doanh số bán hàng. Cuốn sách đưa ra 3 đặc tính của “Điểm bùng phát”: Quy tắc thiểu số; Yếu tố kết dính và Sức mạnh của hoàn cảnh.

Điểm trọng tâm của cuốn sách là nói đến 3 nhân tố khiến bùng phát các đại dịch. Khái niệm “đại dịch” trong cuốn sách đề cập tới vượt ra ngoài các đại dịch theo chiều hướng tiêu cực dịch bệnh, mà đó có thể là 1 sự phát triển kỳ lạ của 1 thương hiệu giày tưởng như đã lỗi thời, 1 cuộc cách mạng đã thành công, đó có thể là nạn dịch giang mai bùng phát, đó cũng có thể là đại dịch tội phạm ở New York và còn nhiều câu chuyện thú vị để mô tả các khía cạnh dẫn tới sự bùng phát 1 cách kỳ lạ.


3 nhân tố mà cuốn sách đã đề cập xuyên suốt cuốn sách này là : Quy luật thiểu số (The Law of the Few), Yếu tố kết dính (The Stickiness Factor) và Sức mạnh của hoàn cảnh (The Power of Context). Đây là 3 nhân tố mà theo Malcolm Gladwell khiến các “đại dịch” bùng phát. Cuốn sách trình bày khá nhiều ví dụ sinh động nhằm minh họa từng nhân tố này đã dẫn đến các điểm bùng phát như thế nào và tại sao các yếu tố này lại quan trọng như thế.

“Quy luật thiểu số” chỉ ra rằng một đại dịch bùng phát sẽ bị chi phối bởi 3 nhóm người chính đó là:” Người kết nối, nhà thông thái và người bán hàng”. Để dễ hiểu, bạn hãy tưởng tượng “Người kết nối” là người dính virut, hơn nữa bản chất của họ là kết nối, kết nối rất nhiều người thì vô hình chung con virut đó lây lan rất rộng. Đơn cử trường hợp “Người kết nối” dính virut HIV, họ không biết nhưng lại “kết nối” quá nhiều thì sẽ lây lan nhanh trong cho người khác.

Còn” Quy luật kết” dính thì chỉ ra rằng, bản chất mỗi sản phẩm, dịch vụ của bạn có chất lượng, khác biệt, được mọi người yêu thích thì chính là lúc khách hàng trở thành đại sứ thương hiệu của bạn. Sản phẩm, dịch vụ của bạn dính chặt với khách hàng.

“Sức mạnh của hoàn cảnh” chỉ ra bạn và mình luôn bị chi phối bởi yếu tố ngoại cảnh, bạn bè, người thân gia đình trong suy nghĩ, hành động hay hoàn cảnh ở đây chính là môi trường, con người, tự nhiên như thời tiết. Trở lại với câu chuyện con virut, bạn biết rằng virut HIV (ở mũi kim tiêm chẳng hạn) sống ngoài môi trường được 1,2 tuần với thiết tiết thuận lợi, nhưng Virus HIV với nhiệt độ từ 32 – 36 độ thì nó tồn tại không quá … 5 phút. Như vậy với quy luật kết dính có thỏa mãn thì Virut vẫn không thể lây lan nếu gặp môi trường không thuận lợi. Một trường hợp khác, sản phẩm như Flappy bird nếu không bị thói GATO của một số người Việt thì chắc chắn nó còn làm được nhiều điều hơn thế, Flappy bird sẽ mang hình ảnh Việt Nam đến khắp năm châu.


Ngoài 3 nhân tố ở trên, trong suốt cuốn sách, tác giả còn đề cập đến khá nhiều thí nghiệm và kết luận trong tâm lý học về cách cư xử và cũng đưa ra nhiều khám phá thú vị. Đơn cử là tác giả đã đề cập đến 1 số thí nghiệm cho thấy tại sao số 7 lại là một con số thú vị đối với con người và tại sao con số 150 là con số tốt nhất để quản lý một nhóm, và số 7 và số 150 ở đây chính là điểm bùng phát.

Những nghiên cứu Malcolm Gladwell thực sự khơi nguồn cảm hứng cho chúng ta, bí quyết tạo ra những sản phẩm hàng khủng như Gangnam Style, Flappy Birth và những “con virut” là những sản phẩm thực sự có ích cho xã hội.

Xuyên suốt cuốn sách là các ví dụ thực tiễn nhằm giải thích cho các khái niệm và giả thuyết mà tác giả đặt ra. Tuy nhiên, một số ví dụ trong sách được nhận xét là có tính hàn lâm cao so với đa số người đọc. Những ví dụ này cũng đã xuất hiện hơn 20 năm về trước nên tính ứng dụng vào truyền thông hiện đại chưa cao. 

Điểm bùng phát là cuốn sách cần có trong tủ sách của mỗi độc giả bởi các luận điểm được trình bày mạch lạc và cách giải thích hết sức logic. Chủ đề thiết thực, cấu trúc rõ ràng, ví dụ chi tiết cho một đề tài hấp dẫn, đừng bỏ qua Điểm bùng phát nếu bạn muốn thêm một bước nâng tâm tư duy. 0 Nhận xét