Mống mắt là bộ phận nào, có thay đổi theo thời gian?

 

Mống mắt là bộ phận nào, có thay đổi theo thời gian?


Mống mắt là gì, có thay đổi theo thời gian không ạ? Thường thu thập mống mắt bằng cách nào? (M.Nhật, ở TP.Thủ Đức, TP.HCM).

Thạc sĩ - bác sĩ Diệp Thế Bảo Trâm, khoa Mắt, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trả lời: Mống mắt là một cấu trúc bên trong mắt quy định màu sắc của đôi mắt. Tương tự như dấu vân tay, cấu trúc mống mắt của mỗi người là duy nhất và hầu như ổn định theo thời gian.

Bác sĩ 24/7: Mống mắt là bộ phận nào, có thay đổi theo thời gian? - Ảnh 1.

Mống mắt là một cấu trúc bên trong mắt quy định màu sắc của đôi mắt

Shutterstock

Mống mắt có cấu trúc gồm sắc tố, cơ và thần kinh. Màu sắc của mống mắt được quyết định dựa trên lượng melanin chứa trong mống mắt.

Thần kinh và cơ mống mắt góp phần quan trọng trong việc thực hiện chức năng của mống mắt là điều chỉnh lượng ánh sáng vào mắt thông qua hoạt động co giãn của đồng tử. Khi gặp ánh sáng mạnh, đồng tử co lại làm giảm lượng ánh sáng vào mắt giúp giảm chói lóa và thu nhận hình ảnh tốt hơn và ngược lại đối với môi trường tối.

Khác với dấu vân tay là một cấu trúc dễ dàng tiếp cận từ bên ngoài, mống mắt là cấu trúc nằm bên trong nhãn cầu và được quan sát xuyên qua giác mạc trong suốt. Do đó, khó để thay đổi cấu trúc mống mắt. Tuy nhiên, mống mắt vẫn có thể bị thay đổi khi xảy ra vấn đề tại mắt do chấn thương, phẫu thuật, bệnh lý hoặc một số loại thuốc điều trị.

Hiện dữ liệu về mống mắt được thu thập bằng cách quét một lượng nhỏ tia hồng ngoại qua mắt. 

0 Nhận xét