Google công bố Gemini - đối thủ của GPT-4

 

Google công bố Gemini - đối thủ của GPT-4


Hôm 6.12, Google giới thiệu mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến nhất của mình, một công nghệ có khả năng xử lý các dạng thông tin khác nhau như video, âm thanh và văn bản.

Theo Google, có tên gọi Gemini, mô hình AI được mong đợi này có khả năng suy luận và hiểu thông tin phức tạp với nhiều sắc thái hơn so với công nghệ trước đây của Google. CEO Sundar Pichai của Alphabet cho biết trong một bài đăng trên blog rằng: "Kỷ nguyên mô hình mới này đại diện cho một trong những nỗ lực khoa học và kỹ thuật lớn nhất mà chúng tôi đã thực hiện với tư cách là một công ty".

Google công bố Gemini - đối thủ của GPT-4 - Ảnh 1.

Gemini bao gồm ba phiên bản Gemini Ultra, Pro và Nano

Google

Kể từ khi OpenAI ra mắt ChatGPT khoảng một năm trước, Google đã chạy đua để sản xuất phần mềm AI cạnh tranh với những gì mà công ty được Microsoft hậu thuẫn đã giới thiệu. Google đã bổ sung một phần mô hình Gemini mới cho chatbot AI Bard (cụ thể là Gemini Nano) và cho biết họ có kế hoạch phát hành phiên bản Gemini tiên tiến nhất là Gemini Ultra thông qua Bard vào đầu năm tới. Ngoài ra, hãng cũng tung ra phiên bản khác của Gemini mang tên Gemini Pro.

Google cho biết mỗi phiên bản của Gemini được thiết kế để sử dụng một lượng sức mạnh xử lý khác nhau. Theo Google, phiên bản mạnh nhất được thiết kế để chạy trong các trung tâm dữ liệu và phiên bản nhỏ nhất sẽ chạy hiệu quả trên thiết bị di động.

Phó chủ tịch DeepMind Eli Collins cho biết Gemini là mô hình AI lớn nhất mà đơn vị của ông tạo ra và rẻ hơn "đáng kể" để phục vụ người dùng so với các mô hình học máy lớn hơn trước đây của công ty. Nhờ vậy, nó không chỉ có khả năng cao hơn mà còn hiệu quả hơn nhiều. Ông nói thêm, mô hình mới nhất vẫn yêu cầu một lượng sức mạnh tính toán đáng kể để đào tạo, nhưng Google đang cải thiện quy trình của mình.

Ngoài ra, Alphabet cũng công bố thế hệ mới của chip AI tùy chỉnh TPU mang tên Cloud TPU v5p được thiết kế để đào tạo các mô hình AI lớn và được ghép lại với nhau thành các nhóm gồm 8.960 chip. Phiên bản mới của bộ xử lý khách hàng có thể huấn luyện các mô hình ngôn ngữ lớn nhanh gần gấp 3 lần so với các thế hệ trước.

Công ty cho biết chip mới có sẵn cho các nhà phát triển ở dạng "xem trước" kể từ hôm 6.12.


0 Nhận xét