Sự thật về những chữ tượng hình Ai Cập cổ đại được phát hiện ở Úc

 

Sự thật về những chữ tượng hình Ai Cập cổ đại được phát hiện ở Úc


Ở Úc, các nhà khảo cổ từ trường Đại học Macquarie đã phát hiện một bộ sưu tập các chữ tượng hình Ai Cập cổ đại. Được phát hiện trong một kho tàng ở Sydney, bộ sưu tập này bao gồm 524 chữ tượng hình bằng đá và gốm trong đó có nhiều món đồ có tuổi đời hơn 2.000 năm.


Các chữ tượng hình này được thực hiện tại Ai Cập từ thời kỳ pharaoh Ptolemy II (282-246 TCN) đến thời kỳ pharaoh Cleopatra VII (51-30 TCN). Các chữ tượng hình bao gồm các hình tượng của các vị thần và các vật thể trong các nghi lễ tôn giáo của Ai Cập cổ đại.


Đây là lần đầu tiên các chữ tượng hình Ai Cập cổ đại được phát hiện tại Úc. Hiện tại, các chuyên gia đang nghiên cứu các vật phẩm này để hiểu thêm về sự ảnh hưởng của văn hóa Ai Cập cổ đại đến các quốc gia khác trên thế giới.


Được biết đến như một trong những nền văn hóa thượng đẳng của thế giới cổ đại, nền văn hóa Ai Cập cổ đại đã để lại nhiều di sản văn hóa quan trọng, trong đó các chữ tượng hình cổ đại là một phần không thể thiếu. Các chữ tượng hình này là minh chứng cho sự tôn trọng và tôn giáo của đức tin của người Ai Cập cổ đại, đồng thời cũng là một phần của cuộc sống hàng ngày của họ.

Tại sao lại có những dấu vết được cho là "Ai Cập" này ở Úc? Phải chăng người Ai Cập cổ đại đã di chuyển đến địa điểm xa xôi này và để lại dấu hiệu cho thấy sự hiện diện của họ ở đó?

Mọi điều nhân loại biết về lịch sử gần đây đã được chứng minh là chưa đầy đủ. Những gì chúng ta được dạy trong sách lịch sử hoàn toàn không phải là tất cả những điều tồn tại của quá khứ.

Chữ tượng hình Ai Cập ở Úc

Bí ẩn về những chữ tượng hình Ai Cập cổ đại được phát hiện ở Úc - Ảnh 1.

Gosford Glyphs, còn được gọi là Chữ tượng hình Kariong, là một nhóm gồm khoảng 300 chữ tượng hình kiểu Ai Cập nằm ở Kariong, Australia. Chúng được tìm thấy ở một khu vực nổi tiếng với những bức tranh khắc đá của thổ dân, ngay giữa Gosford và Woy Woy, New South Wales, trong Công viên Quốc gia Brisbane Water. Ảnh: Planetamaldek

Trong nhiều thập kỷ, người dân địa phương ở bờ biển miền Trung New South Wales đã tranh luận về tính xác thực của một loạt chữ tượng hình được khắc trên một mặt đá ẩn giấu ở Công viên Quốc gia Brisbane Water. Nhiều người tin rằng những ký tự đặc biệt này có nguồn gốc từ Ai Cập cổ đại.

Những nhà thám hiểm dũng cảm đã trèo lên khoảng trống chật hẹp giữa hai mặt đá sa thạch, tiến vào một lối đi hẹp để kiểm tra các chữ tượng hình. Các biểu tượng này có vẻ ngoài khá quen thuộc với bất kỳ ai có hiểu biết về Ai Cập cổ đại và bao gồm hình ảnh của Anubis, tên của Vua Khufu được đính kèm trong đồ hình theo phong tục và nhiều biểu tượng khác.

Bí ẩn về những chữ tượng hình Ai Cập cổ đại được phát hiện ở Úc - Ảnh 2.

Chúng mô tả những chiếc thuyền, con gà, con chó, con cú, người, cũng như thứ dường như là tên của các vị vua, một trong số đó là Khufu (vị vua thứ hai của Vương triều thứ tư, 2637-2614 trước Công nguyên). Ảnh: Atlasobscura

Trong một khu vực nổi tiếng với sự phong phú của các bức tranh khắc đá của thổ dân, bộ tác phẩm chạm khắc trên đá khá đặc biệt này lần đầu tiên được ghi nhận vào những năm 1970 và trở thành chủ đề tranh luận kể từ đó.

Kể từ đó, luôn có những câu hỏi xuất hiện như chúng có phải là tác phẩm của hai hoàng tử Ai Cập bị đắm tàu trên lục địa Úc không? Hay chúng chỉ đơn giản là một trò đùa kéo dài hàng thập kỷ?

Những người khác cho rằng chúng có thể là tác phẩm của một người dân địa phương sống trong khu vực hoặc phản ánh cơn sốt Ai Cập học lan rộng khắp thế giới sau khi lăng mộ của Tutankhamun được phát hiện.

Bất kể ai đã tạo ra chúng, những hình chạm khắc thú vị này tại Australia chắc chắn là một cảnh tượng đáng chiêm ngưỡng.

Bí ẩn về những chữ tượng hình Ai Cập cổ đại được phát hiện ở Úc - Ảnh 3.

Các hình chạm khắc lần đầu tiên được báo cáo chính thức vào năm 1975 bởi Alan Dash, một nhà khảo sát địa phương làm việc cho Hội đồng Gosford. Ảnh: Atlasobscura

Sự thật về những chữ tượng hình Ai Cập tại Úc

Để giải đáp thắc mắc rằng có thực sự người Ai Cập cổ đại đã từng đặt chân tới Úc hay không, các nhà Ai Cập học đã đến thăm và nghiên cứu các hình tượng này và kết luận rằng đây chỉ là một trò lừa bịp và có nhiều điểm mâu thuẫn cũng như sai sót ở các ký tự. Tuy nhiên, điều đó không ngăn được nhiều người dân địa phương duy trì niềm tin vào tính xác thực của chúng.

Như được trích dẫn trong một bài báo của Australian Geographic từ tháng 3 năm 2021, một phát ngôn viên của Cơ quan Dịch vụ Động vật hoang dã và Công viên Quốc gia New South Wales đã nói rằng “không có bằng chứng” nào chứng minh cho giả thuyết rằng các chữ tượng hình thực sự được khắc bởi người Ai Cập cổ đại.

Ngoài ra, nhà Ai Cập học Boyo Ocinga của Đại học Macquarie cũng đã bác bỏ tuyên bố rằng những ký tự này có thể được thực hiện bởi những người Ai Cập bị đắm tàu từ nhiều thiên niên kỷ trước

Trong một báo cáo của Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Úc (ABC), ông nói rằng có cả lỗi về thời gian và cấu trúc trong cách khắc các "chữ tượng hình".

Ông nói: “Trước hết, cách chúng được cắt không phải là cách tạo ra các bản khắc trên đá của người Ai Cập cổ đại, chúng rất vô tổ chức”.

Bí ẩn về những chữ tượng hình Ai Cập cổ đại được phát hiện ở Úc - Ảnh 4.

Ảnh: Atlasobscura

Về cơ bản, điều này có nghĩa là các chữ tượng hình được sử dụng ở đây đến từ các thời kỳ khác nhau trong lịch sử Ai Cập - các thời kỳ cách nhau hàng nghìn năm - đã được nhóm lại với nhau và tạo ra vẻ ngoài như thể chúng được thực hiện bởi một nhóm người.

Vậy ai đã làm chúng? Như được trích dẫn trong bài báo của ABC, Tiến sĩ Ocinga cho rằng rất có thể những ký tự này đến từ một thời kỳ gần đây hơn trong lịch sử nước Úc.

Ông cho rằng những tác phẩm chạm khắc này rất có thể được thực hiện vào những năm 1920, bở người ta thường quan tâm đến Ai Cập cổ đại sau khi Lăng mộ Tutankhamun được phát hiện vào thời điểm đó. 

0 Nhận xét