Sạc pin qua đêm có khiến điện thoại phát nổ?

 

Sạc pin qua đêm có khiến điện thoại phát nổ?


Pin điện thoại chứa các hóa chất có thể tạo ra nhiệt độ cao nếu không được sử dụng đúng cách. Để tránh nguy cơ cháy nổ, điều quan trọng là phải tuân thủ các hướng dẫn an toàn khi xử lý chúng.

Sạc điện thoại qua đêm là một thói quen phổ biến đối với nhiều người và thói quen này đặt ra một số lo ngại. Nó có thể gây ra những hậu quả gì đối với tuổi thọ của pin? Liệu pin có bị hỏng? Và đặc biệt, điện thoại có thể phát nổ khi đang sạc?

Sạc pin qua đêm có khiến điện thoại phát nổ? - Ảnh 1.

Việc sạc pin điện thoại qua đêm không làm cháy nổ nếu thực hiện đúng cách, nhưng không cần thiết

CHỤP MÀN HÌNH

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, trước tiên người dùng phải biết rằng pin điện thoại hoạt động như thế nào. Cần lưu ý rằng pin lithium-ion là loại phổ biến nhất trong các thiết bị này, chúng phải chịu quá trình lão hóa theo thời gian. Quá trình này bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, chẳng hạn như sự dao động của nhiệt độ, kiểu sạc/xả cũng như việc sử dụng smartphone nói chung.

Theo thời gian, sự lão hóa này dẫn đến giảm khả năng sạc của pin và cuối cùng là giảm tuổi thọ pin. Ví dụ: Apple tuyên bố pin iPhone thông thường sẽ giữ được tới 80% dung lượng ban đầu sau 500 chu kỳ sạc/xả đầy khi sử dụng trong điều kiện bình thường.

Sạc điện thoại qua đêm là không cần thiết và có thể ảnh hưởng đáng kể đến thành phần này. Khi đạt mức 100%, quá trình sạc vẫn tiếp tục, điều này gây thêm căng thẳng cho pin và có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa cũng như xuống cấp của pin. Do đó, nên tránh các chu kỳ sạc/xả hoàn chỉnh, tức là sạc điện thoại từ 0% đến 100%. Tốt nhất là chỉ nên áp dụng phương pháp tối đa 80% và không để nó xuống dưới 20%.

Dẫu vậy, khả năng điện thoại phát nổ khi đang sạc vào ban đêm là cực kỳ thấp, đặc biệt trên các thiết bị hiện đại vốn có các biện pháp bảo vệ an toàn. Tuy nhiên, các trường hợp thiết bị phát nổ đã được báo cáo trong nhiều năm qua và đây thường là kết quả của sự cố sản xuất, lỗi phần cứng hoặc hư hỏng vật lý đối với thiết bị.

Trong thực tế, pin lithium-ion rất nhạy cảm với nhiệt và nếu nhiệt độ sinh ra trong quá trình sạc không được tiêu tán đúng cách có thể gây ra hiện tượng quá nhiệt. Vì vậy, sử dụng bộ sạc hoặc cáp không đúng, bị lỗi hoặc kém chất lượng cũng có thể làm tăng nguy cơ cháy nổ hoặc sự cố khi sạc. Để giảm thiểu mọi rủi ro, người dùng nên tuân theo các phương pháp sạc đúng và chỉ sạc điện thoại ở mức tối đa 80% thay vì lên tới 100%, bởi làm như vậy có thể giúp giảm căng thẳng cho pin.


0 Nhận xét