Phát hiện 4 thanh kiếm thời La Mã ở Israel

 

Phát hiện 4 thanh kiếm thời La Mã ở Israel


Một kho vũ khí cổ xưa hiếm có từ thời La Mã vừa được phát hiện trong một hang động hẻo lánh ở Israel.Các nhà khảo cổ học cho biết đây là những vật dụng rất quý giá, có niên đại từ khoảng 2.000 năm trước. Theo các xét nghiệm địa chất, các thanh kiếm được chế tạo từ hợp kim sắt và đồng, với độ cứng và sắc bén đáng kể.

Các chuyên gia tin rằng, các kiếm này có thể là của các binh lính La Mã hoặc những người lính địa phương, những người đã bảo vệ khu vực này vào thời kỳ La Mã cổ đại.

Việc phát hiện này được xem là một sự kiện đáng mừng đối với văn hóa và lịch sử của Israel, và cũng thể hiện sự quan tâm và bảo vệ của chính phủ đối với các di tích lịch sử cổ đại của đất nước.

4 thanh kiếm La Mã được bảo quản tốt từ 1.900 năm trước, Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) công bố hôm 6.9, theo Newsweeek.

Hang động nơi các nhà khảo cổ tìm thấy số vũ khí nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên En Gedi, bao phủ một khu vực ngay phía tây biển Chết. Cơ quan cổ vật cho biết hang động nhỏ này ẩn mình trong một tập hợp các vách đá biệt lập và rất khó tiếp cận.

Phát hiện 4 thanh kiếm thời La Mã ở Israel - Ảnh 1.

Các thanh kiếm 1.900 năm tuổi

REUTERS

Khu bảo tồn En Gedi thuộc một phần của sa mạc Judean, nằm ở phía đông Jerusalem và đổ xuống biển Chết. Sa mạc trải rộng khắp các vùng của Bờ Tây và Israel.

Các nhà nghiên cứu cho biết số vũ khí này có thể đã được giấu trong hang động bởi phiến quân Do Thái nổi dậy chống lại sự cai trị của La Mã. Có thể quân nổi dậy đã tịch thu vũ khí của quân đội La Mã làm chiến lợi phẩm.

Giám đốc IAA Eli Escusido cho biết: "Đây là một khám phá ấn tượng và thú vị, chạm đến một thời điểm cụ thể".

Số vũ khí này được phát hiện khi 2 nhà nghiên cứu và 1 nhiếp ảnh gia của IAA đến thăm hang động để nghiên cứu một thạch nhũ có dòng chữ Do Thái cổ được tìm thấy cách đây 50 năm.

Trong chuyến thăm này, chuyên gia Asaf Gayer thuộc Khoa Nghiên cứu và Khảo cổ học đất đai Israel tại Đại học Ariel đã phát hiện một số cổ vật trong một kẽ hở sâu và hẹp ở tầng trên của hang động.

Phát hiện 4 thanh kiếm thời La Mã ở Israel - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu khám phá số cổ vật trong một hang động hẻo lánh

NEWSWEEK

Gayer cùng đồng nghiệp, nhà địa chất Boaz Langford thuộc Viện Khoa học trái đất và Trung tâm Nghiên cứu hang động tại Đại học Do Thái ở Jerusalem, báo cáo phát hiện này cho IAA.

Gayer, Langford và nhóm khảo sát quay trở lại hang động để tiến hành điều tra sâu hơn về tất cả các kẽ hở trong hang. Trong quá trình điều tra, họ tìm thấy 4 thanh kiếm La Mã ở một kẽ hở gần như không thể tiếp cận ở tầng trên.

Các nhà nghiên cứu cho biết những thanh kiếm được bảo quản đặc biệt tốt. Lưỡi kiếm được tìm thấy bên trong bao kiếm bằng gỗ. Tay cầm có kiểu dáng đẹp được làm bằng gỗ hoặc kim loại. 3 chiếc có lưỡi dài khoảng 60 đến 66 cm, các nhà nghiên cứu xác định chúng là những thanh kiếm Spatha của người La Mã. Theo các nhà nghiên cứu, thanh kiếm còn lại ngắn hơn một chút, với lưỡi kiếm dài khoảng 45 cm.

Việc cất giấu những thanh kiếm trong các vết nứt sâu của hang động biệt lập phía bắc En Gedi cho thấy vũ khí là chiến lợi phẩm từ binh lính La Mã hoặc từ chiến trường, được quân nổi dậy cố tình giấu để tái sử dụng", Eitan Klein, Giám đốc của Dự án Khảo sát sa mạc Judean, cho biết.

Sau khi tìm thấy các hiện vật, nhóm nghiên cứu đã cẩn thận đưa chúng ra khỏi kẽ hở và chuyển đến các phòng thí nghiệm của IAA để bảo tồn. Kiểm tra ban đầu các hiện vật cho thấy đây là những thanh kiếm tiêu chuẩn được binh lính La Mã sử dụng khi đóng quân trên lãnh thổ Judea cổ đại.

Sau khi phát hiện những thanh kiếm, các nhà khảo cổ đã tiến hành khảo sát kỹ lưỡng hang động, khai quật những hiện vật khác có niên đại khoảng 6.000 năm trước, cũng như số cổ vật thời kỳ La Mã khoảng 2.000 năm trước. Một đồng xu đúc năm 132-135 sau Công nguyên cũng được tìm thấy ở lối vào hang động.

0 Nhận xét