Nhiều giảng viên được cử đi học nước ngoài nhưng trường ĐH không liên lạc được

 

Nhiều giảng viên được cử đi học nước ngoài nhưng trường ĐH không liên lạc được


Được Bộ GD-ĐT cử đi đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài nhưng nhiều giảng viên không hoàn thành việc học đúng tiến độ, có người không gia hạn, không báo cáo tiến độ học tập theo quy định. Những trường hợp bị đề nghị đền bù chi phí đào tạo thì trường không thể liên lạc trực tiếp.

Thanh tra Bộ GD-ĐT đã có kết luận thanh tra hành chính tại Trường ĐH Cần Thơ, sau thời gian thanh tra tại trường từ ngày 6.4 đến ngày 6.6. Kết luận thanh tra có nhiều nội dung từ tuyển sinh, đào tạo, kiểm định chất lượng, thực hiện quy định công khai, hoạt động nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và đầu tư nước ngoài… Đáng chú ý trong đó là công tác cử người đi học.

Nhiều giảng viên được cử đi học nước ngoài nhưng trường ĐH không liên lạc được - Ảnh 1.

Nhiều giảng viên Trường ĐH Cần Thơ được Bộ GD-ĐT cử đi học tiến sĩ ở nước ngoài bị đưa vào danh sách bồi hoàn kinh phí đào tạo

TRƯỜNG ĐH CẦN THƠ

Được cử đi học tiến sĩ ở nước ngoài nhưng không báo cáo tiến độ học tập

Trường ĐH Cần Thơ hiện có 12 viên chức đang học trình độ tiến sĩ ở nước ngoài. Sau khi kiểm tra hồ sơ, Thanh tra Bộ GD-ĐT đề nghị Trường ĐH Cần Thơ đưa vào danh sách bồi hoàn kinh phí theo quy định đối với một số nghiên cứu sinh.

Trong đó, nghiên cứu sinh Nguyễn Quốc N. được Bộ GD-ĐT cử đi học tiến sĩ tại Bỉ. Nghiên cứu sinh này đã gia hạn thời gian đào tạo 2 lần vào năm 2018 và hết thời gian gia hạn học tập tại nước ngoài từ tháng 8.2020.

Nghiên cứu sinh Nguyễn Đỗ Châu G. được Bộ GD-ĐT cử đi học tiến sĩ ở Đức. Nghiên cứu sinh này cũng đã được gia hạn thời gian đào tạo 2 lần và hết thời gian gia hạn học tập tại nước ngoài từ tháng 1.2023. Từ tháng 3.2023 nghiên cứu sinh này hết thời hạn học tập ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước.

Nghiên cứu sinh Lý Thanh P. được Bộ GD-ĐT cử đi học tiến sĩ ở Mỹ. Người này được Bộ gia hạn thời gian học tập tại nước ngoài đến tháng 12.2021. Từ tháng 3.2020 đến tháng 5.2022, du học sinh này không có báo cáo tiến độ học tập và bản sao kết quả học tập về Bộ theo quy định và từ tháng 1.2022 chưa có văn bản gia hạn của Bộ. Theo quy định, đến tháng 5.2023, du học sinh này không hoàn thành chương trình đào tạo tiến sĩ nên thuộc diện bồi hoàn kinh phí đào tạo và trường cần hoàn thiện hồ sơ đưa vào danh sách bồi hoàn theo quy định. Đến tháng 2.2023 trường đã liên hệ với du học sinh yêu cầu báo cáo và làm thủ tục gia hạn theo quy định.

Trong khi đó, nghiên cứu sinh Võ Nguyên Hoàng P. được cử đi học tiến sĩ tại Pháp. Từ tháng 4.2023 đến thời điểm thanh tra, nghiên cứu sinh này chưa có văn bản cho phép gia hạn thời gian học tập của Bộ GD-ĐT, cũng chưa có hồ sơ gửi trường xin tiếp tục gia hạn thời gian học tập. Du học sinh này có 2 báo cáo định kỳ tình hình học tập theo học kỳ đến tháng 12.2022 nhưng không đúng mẫu và không có xác nhận của cơ sở giáo dục đào tạo, không có bản sao kết quả học tập theo quy định.

Một số trường hợp khác cũng tương tự, được cử đi học nhưng báo cáo định kỳ không đúng mẫu hoặc chưa có xác nhận của cơ sở đào tạo, không có bản sao kết quả học tập. Cụ thể gồm: Phạm Trần Lam H. được cử đi học tại Úc, Nguyễn Văn Q. đi học tại Bỉ, Trần Nguyên Hương T. đi học tại Hà Lan, Huỳnh Thị Trúc G. đi học tại Hungary, Phan Thị D. đi học tại Đức. Ngoài ra, nghiên cứu sinh Nguyễn Xuân V. được Bộ GD-ĐT cử đi học tại Bỉ, dù hết thời gian học tập nhưng chưa có hồ sơ gia hạn. Riêng du học sinh D. K. H. Y. được cử đi học tiến sĩ tại Hungary được gia hạn thời gian học tập đến tháng 1.2024 đúng quy định.

Trường gửi văn bản nhiều lần nhưng không có phản hồi

Liên quan đến công tác xử lý đền bù và thu hồi chi phí đào tạo, từ tháng 1.2022 đến tháng 3.2023 Trường ĐH Cần Thơ đã thực hiện quy trình xét đền bù chi phí đào tạo với 4 trường hợp (1 người theo đề án 599 và 3 người theo đề án 911). Trong đó 1 trường hợp không yêu cầu đền bù do chuyển công tác sang cơ sở đào tạo công lập khác.

Trường đã thông báo cho 3 viên chức còn lại về việc đền bù chi phí đào tạo nhưng đến thời điểm thanh tra, 3 viên chức chưa thực hiện đền bù, gồm: Lê Hoàng Ng., Đặng Thị Tuyết M. và Nguyễn Minh T. Trong kết luận thanh tra, trường giải trình những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thu hồi kinh phí đào tạo như sau: "Không liên hệ trực tiếp được với 3 viên chức này. Trường đã gửi văn bản nhiều lần nhưng không có phản hồi, đương sự gặp khó khăn về vấn đề sức khỏe hoặc khó khăn về tài chính, khó có khả năng đền bù, đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại hỗ trợ giải quyết nhưng không nhận được sự phối hợp…".

Về biện pháp xử lý, Thanh tra Bộ GD-ĐT kiến nghị Trường ĐH Cần Thơ tiếp tục làm thủ tục thu hồi kinh phí đào tạo với 3 viên chức trên. Bên cạnh đó, đề nghị trường đưa vào danh sách bồi hoàn với các du học sinh: Nguyễn Quốc N., Nguyễn Đỗ Châu G.; yêu cầu các du học sinh còn lại hoàn thiện hồ sơ học tập theo quy định.


0 Nhận xét