Giới công nghệ Việt nhận định gì về iPhone 15 series?

 

Giới công nghệ Việt nhận định gì về iPhone 15 series?

Loạt iPhone 15 năm nay được nhiều người đánh giá cao về thay đổi cổng kết nối và vật liệu mới giúp máy nhẹ hơn thế hệ tiền nhiệm.

Ngày 29.9, iPhone 15 series chính thức mở bán tại Việt Nam (mã máy VN/A) và được đông đảo người dùng chờ nhận máy ngay từ 0 giờ. Dù giữ gần như nguyên thiết kế từ dòng iPhone 12 series tới nay, thế hệ máy mới vẫn nhận được nhiều đánh giá tích cực từ giới công nghệ Việt nhờ những thay đổi mang tính "điểm nhấn".

Cựu nhà báo công nghệ Nguyễn Hải Đăng cho rằng những thay đổi của năm nay không quá lớn nhưng đủ để nâng cao trải nghiệm người dùng. Về thiết kế, khung viền máy được đúc từ titan nên cảm giác sản phẩm nhẹ hơn so với thế hệ trước. Khung viền bo tròn còn giúp cảm giác cầm nắm sản phẩm dễ chịu hơn. 

iPhone 15 Pro Max nâng tiêu cự camera lên 120 mm giúp ích khá nhiều cho những người thích chụp ảnh bằng smartphone, nhất là khi chụp chân dung hay đường phố, du lịch. Tuy nhiên, anh Hải Đăng cảm thấy tiếc khi tiêu cự 120 mm không được trang bị trên iPhone 15 Pro, vì có những người thích zoom quang 5x nhưng mong muốn cầm một sản phẩm nhỏ gọn như 15 Pro. "Theo các nhà bán lẻ, con số bán hàng năm nay cao hơn năm ngoái. Tuy nhiên tôi cho rằng kinh tế khó khăn có thể ảnh hưởng một chút đến sức mua nói chung", chuyên gia công nghệ này nhận định.

iPhone 15 series nay nay được đánh giá tích cực vì "tập trung cải thiện trải nghiệm" cho người dùng

iPhone 15 series được đánh giá tích cực vì "tập trung cải thiện trải nghiệm" cho người dùng

Anh Quân

Anh Phan Tuấn Anh, reviewer công nghệ kiêm nhà sáng lập Tech Fancy cũng nhận định thế hệ iPhone 15 năm nay chú trọng nhiều vào trải nghiệm người dùng, điều dễ nhận thấy nhất chính là cảm giác cầm nắm thoải mái hơn các đời máy trước đây. Theo anh, dòng smartphone năm nay của Apple "thú vị vì mọi model đều có sự thay đổi dù chỉ là những điểm nhỏ, nhưng đều chú trọng vào trải nghiệm của người dùng".

Năm nay, Tuấn Anh lựa chọn dòng iPhone 15 Pro do nhu cầu công việc cần một thiết bị quay, nhỏ gọn, ưu tiên tính di động bên cạnh máy ảnh chuyên dụng. Với việc đổi qua cổng type C, iPhone 15 Pro giờ có thể quay chế độ ProRes, Log và lưu trực tiếp lên ổ lưu trữ ngoài.

"Trải nghiệm thực tế thì chế độ quay ProRes cho chất lượng sản phẩm đầu ra ổn. Mặc dù Apple ProRes đã có trên iPhone 14 series, tuy nhiên năm nay với iPhone 15 series, Apple đã bổ sung thêm Log Profile. Nhờ đó sau khi quay tôi có thể xử lý hậu kỳ về màu sắc tốt hơn, đồng bộ hơn khi biên tập cùng video quay bên máy ảnh", Tuấn Anh chia sẻ.

Cũng đánh giá cao về trải nghiệm liên quan đến công việc, chuyên gia camera Trần Trung Hiếu (Hiếu BK) cho biết USB-C 3.0 trên iPhone 15 Pro trở lên giúp việc truy xuất dữ liệu nhanh chóng hơn. Khả năng quay ProRes lên đến 4K/60FPS ra ổ cứng ngoài với tùy chọn Log cho phép người dùng can thiệp sâu hơn về phần màu sắc.

Thay đổi cổng USB-C còn giúp nhà sáng tạo nội dung này giải quyết được nhiều vấn đề liên quan đến thiết bị ngoại vi như micro không dây, micro thu âm chuyên dụng có kết nối USB-C, đồng thời "tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn cho các bộ chuyển đổi kết nối" từ Lightning sang các chuẩn khác.

Tương tự như các năm trước, mẫu Pro Max được nhiều người quan tâm nhất trong số các model bán ra

Tương tự như các năm trước, mẫu Pro Max được nhiều người quan tâm nhất trong số các model bán ra

Anh Quân

"Ở iPhone 15 series, mình thực sự có thể làm việc hoàn toàn trên một chiếc điện thoại từ quay, thu âm, chỉnh sửa video mượt nhờ con chip A17 Pro. Đây cũng chính là điều khiến cho iPhone 15 Pro trở nên khác biệt so với dòng 14 Pro Max. Tuy nhiên, quá trình dùng thấy bắt nhiệt nhanh hơn. Nhưng với hầu hết những tiêu chí trên thì ở iPhone 15 series năm nay rất đáng để nâng cấp, nhất là iPhone 15 Pro, còn dòng Pro Max thì 'cháy hàng' nhanh nên khó sở hữu", anh Hiếu BK tâm sự.

Tình trạng nhanh chóng hết hàng của iPhone 15 Pro Max năm nay khá phổ biến và số lượng máy mở đặt trước cũng không quá nhiều, trong khi tỷ lệ đặt luôn chiếm trên 70% tại các đại lý ủy quyền (AAR) ở Việt Nam. Thậm chí, có đại lý sở hữu tỷ lệ đặt dòng iPhone 15 Pro và Pro Max lên tới trên 90% tổng đơn hàng trong giai đoạn mở đặt trước. Theo đại diện hệ thống Di Động Việt, nguyên nhân của việc giới hạn lượng cọc vì nguồn hàng còn hạn chế do sự phân bổ từ hãng, trong khi lượng quan tâm đến sản phẩm đang cao kỷ lục. Chỉ tính riêng đơn vị này, đôi iPhone 15 Pro đã chiếm tới 94% đơn hàng, iPhone 15 chỉ 4% và còn lại là iPhone 15 Plus.

Bàn về đôi iPhone 15 và 15 Plus, anh Trần Đức Trung, quản trị viên diễn đàn công nghệ Tinh Tế nói: "iPhone 15 có màu sắc nhẹ nhàng nhưng vẫn tạo ra sự nổi bật và khác biệt so với iPhone 14, đặc biệt với việc trang bị Dynamic Island giúp người dùng có được trải nghiệm tương tự như dòng Pro. Tuy vậy, mức giá khởi điểm của dòng iPhone 15 khiến người dùng cân nhắc phiên bản Pro đời trước với nhiều tính năng hơn. Người dùng có thể tìm đến các đơn vị bán lẻ có nhiều ưu đãi trong thời điểm mở bán để sở hữu sẽ hợp lý hơn. Một điều đáng tiếc là iPhone 15 chỉ được trang bị USB-C 2.0 dù cũng được thay từ cổng Lightning".

0 Nhận xét