Apple dùng linh kiện rẻ khiến pin iPhone 14 và 15 nhanh chai?

 

Apple dùng linh kiện rẻ khiến pin iPhone 14 và 15 nhanh chai?

Nhiều người dùng than phiền việc pin iPhone 14 series xuống cấp nhanh hơn bất thường so với các thế hệ trước.

Cách nay chưa lâu, nhiều người dùng đăng phản ánh lên các diễn đàn, mạng xã hội về việc pin iPhone 14 series bị chai nhanh chỉ sau thời gian ngắn sử dụng. Hiện tượng giảm dung lượng lưu trữ (chai) trong quá trình sử dụng là bình thường đối với loại pin công nghệ Lithium-ion, nhưng điều gây chú ý là các cáo buộc chất lượng viên pin theo máy kém hơn những đời máy trước.

Mới đây, một nguồn rò rỉ tin trên X đã tiết lộ nguyên nhân của hiện tượng trên. Theo chủ tài khoản @RGcloudS, Apple đang sử dụng loại pin rẻ tiền với số vòng sạc thấp hơn ở trên tất cả model thuộc dòng iPhone 14 và kể cả iPhone 15 series vừa ra mắt (khi so với những mẫu tiền nhiệm). Cụ thể, số lần sạc tối đa của pin trên 2 series vừa ra mắt chỉ đạt khoảng 600, trong khi iPhone 13 series trở về trước là 800 lần.

Nhiều người cho rằng pin iPhone 14 series "có vấn đề"

Nhiều người cho rằng pin iPhone 14 series "có vấn đề"

Chụp màn hình

Dù @RGcloudS không đưa ra dẫn chứng cụ thể, thông tin trên vẫn gây xôn xao cộng đồng bởi nhân vật này từng nhiều lần làm lộ tin tức chính xác trước thời điểm công bố chính thức.

Trang Phone Arena cho rằng iPhone 14 Pro/Pro Max là những thiết bị đầu tiên của Apple trang bị màn hình luôn hiển thị (AOD) nên đã tăng tác động tới pin. Bên cạnh đó, màn hình model này có độ sáng gần gấp đôi so với iPhone 13 Pro. Tuy nhiên không thể bỏ qua phản ánh của người dùng đối với chất lượng pin iPhone 14 series khi thực tế những năm trước cho thấy tình trạng sụt dung lượng xảy ra rất chậm và chỉ nhận thấy rõ ràng nhất sau vài năm sử dụng máy. Với iPhone 14 series, thời gian tính bằng tháng.

Apple công bố pin iPhone được tính toán sao cho còn lại ít nhất 80% dung lượng thiết kế sau 500 lần sạc đầy (tổng dung lượng sạc giữa các lần đạt 100% được tính là 1 lần sạc đầy). Trên thế hệ iPhone và iOS mới, hãng cũng cung cấp tính năng Tối ưu sạc để cải thiện tuổi thọ pin. Trong vòng 12 tháng kể từ khi mua máy, nếu pin xuống dưới 80% dung lượng thiết kế, hãng sẽ thay miễn phí viên pin mới cho thiết bị.

0 Nhận xét