Tỉ phú Elon Musk thu thập dữ liệu sinh trắc học của người dùng X

 

Tỉ phú Elon Musk thu thập dữ liệu sinh trắc học của người dùng X


Theo chính sách bảo mật mới của X (tên cũ Twitter), nền tảng sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu sinh trắc học của người dùng, cùng với thông tin việc làm và trình độ học vấn từ ngày 29.9.

X khẳng định chính sách dựa trên sự đồng ý của người dùng, nền tảng sẽ thu thập và sử dụng thông tin sinh trắc học cho mục đích an toàn, bảo mật và nhận dạng. Theo Fortune, dù nền tảng không xác định cụ thể ý nghĩa của thông tin sinh trắc học, nhưng thuật ngữ này thường đề cập đến các đặc điểm sinh học như nhận dạng khuôn mặt, dấu vân tay hoặc nhận dạng giọng nói.

Theo các điều khoản mới, công ty cũng lưu trữ dữ liệu về lý lịch cá nhân của người dùng, bao gồm cả học vấn và kinh nghiệm làm việc. Nền tảng của Elon Musk cho biết những thông tin này được sử dụng để giới thiệu công việc cho người dùng, giúp nhà tuyển dụng tìm được ứng viên tiềm năng và hiển thị quảng cáo phù hợp hơn.

Điều này có thể mở đường cho X Hiring, công cụ tuyển dụng sắp ra mắt đang ở chế độ beta dành cho các tổ chức được xác minh. Vào tháng 5, Elon Musk đã mua công ty khởi nghiệp tuyển dụng nhân tài Laskie, đây có thể xem là bước mở đường cho kế hoạch biến X thành siêu ứng dụng của vị tỉ phú Mỹ.

Elon Musk thu thập dữ liệu sinh trắc học của người dùng X - Ảnh 1.

X cho biết người dùng có thể truy cập dữ liệu của chính mình, xóa hoặc thay đổi cài đặt dữ liệu bất kỳ lúc nào

Chụp màn hình

Vào tháng 7, một vụ kiện tập thể cáo buộc X lưu trữ dữ liệu sinh trắc học mà không có sự đồng ý của người dùng. Nguyên đơn nói rằng nền tảng của Elon Musk đã thu thập và lưu trữ thông tin nhận dạng từ mọi bức ảnh có khuôn mặt được tải lên X.

Việc thu thập dữ liệu sinh trắc học luôn gây tranh cãi vì lo ngại về quyền riêng tư công cộng. Bởi vì số thẻ tín dụng hoặc số an sinh xã hội nếu như bị xâm phạm thì vẫn có thể thay đổi được, nhưng với thông tin sinh trắc học của người đó thì không.

Người sáng lập công ty kỹ thuật số Succeed Digital Brad Smith cho rằng việc lưu trữ dữ liệu sinh trắc học, nghề nghiệp hoặc trình độ học vấn của người dùng có thể mang đến tác động tiêu cực lẫn tích cực.

Ví dụ, nhận dạng vân tay hoặc khuôn mặt cho phép xác thực người dùng an toàn và thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, dữ liệu về trình độ học vấn và nghề nghiệp có thể tạo điều kiện thuận lợi để tìm kiếm công việc. Tuy nhiên, việc lưu giữ dữ liệu đi kèm với rất nhiều rủi ro. Trách nhiệm của X là giữ an toàn cho dữ liệu này, nhưng không có gì có thể bảo đảm.

Smith giải thích rằng các công ty hoặc chính phủ có thể lạm dụng thông tin này cho mục đích giám sát mà không có sự đồng ý của người dùng, đồng thời việc lưu trữ lịch sử học tập và công việc có thể vô tình dẫn đến các hành vi phân biệt đối xử. Các thuật toán có thể sử dụng dữ liệu này để đưa ra quyết định, tạo ra những thành kiến trong tuyển dụng và kết nối mạng.

Cựu kỹ sư và nhà khoa học nghiên cứu tại Nvidia Jacopo Pantaleoni tỏ ra bi quan hơn nhiều về những thay đổi chính sách mới. Ông cảnh báo kế hoạch thu thập dữ liệu sinh trắc học đặt ra một tiền lệ nguy hiểm. Trước mắt, nếu việc sử dụng các điểm đánh dấu này được áp dụng rộng rãi hơn, nó có thể thiết lập một hệ thống khiến người dùng không thể ẩn danh trên mạng, làm xói mòn các khái niệm về quyền riêng tư trực tuyến, Pantaleoni nhận định. 

0 Nhận xét