MediaTek gặp khó với chip Dimensity 9300

 

MediaTek gặp khó với chip Dimensity 9300


Kế hoạch của MediaTek đối với chip Dimensity 9300 sản xuất trên quy trình tiên tiến N4P từ TSMC dường như đang gặp những thách thức trong quá trình phát triển.

Theo Gizmochina, các tin đồn cho thấy MediaTek sẽ ra mắt Dimensity 9300 vào tháng 10. Đây là chip tiên tiến được MediaTek phát triển nhằm cạnh tranh với Snapdragon 8 Gen 3 và thậm chí là A17 Bionic sắp ra mắt. Tuy nhiên, một số thách thức trong quá trình phát triển có thể khiến MediaTek điều chỉnh lại hiệu năng của chip.

MediaTek gặp khó với chip Dimensity 9300  - Ảnh 1.

MediaTek có thể phải điều chỉnh lại hiệu năng của Dimensity 9300?

CHỤP MÀN HÌNH

Thông tin đến từ chuyên gia rò rỉ Evan Blass trên X cho thấy, Dimensity 9300 sắp ra mắt dường như quá nóng khi chạy ở tốc độ xung nhịp dự kiến. Để hiểu rõ hơn, Dimensity 9300 đã gây chú ý bằng cách loại bỏ các lõi tiết kiệm năng lượng để áp dụng cấu hình gồm 4 lõi hiệu năng cao Cortex-X4 và 4 lõi hiệu năng tầm trung Cortex-A720, đồng thời sắp xếp theo bố cục 3+1. Việc chỉ bao gồm các lõi hiệu năng cao và tầm trung này rất có thể là nguyên nhân khiến SoC trở nên quá nóng.

Nhìn vào những gì đã xảy ra với chip Snapdragon 8 Gen 1, rõ ràng các nhà sản xuất smartphone đang thực sự tập trung vào việc đảm bảo điện thoại không bị quá nóng khi hoạt động. Đó là lý do khiến họ nhanh chóng chuyển sang Snapdragon 8+ Gen 1 mát hơn. Vì vậy, MediaTek đang ở trong tình thế khó khăn. Nếu công ty gửi chip như hiện tại, hầu hết các nhà sản xuất smartphone có thể không muốn sử dụng chúng. Nhưng nếu họ làm chậm hiệu suất chip, nó cũng sẽ không còn hấp dẫn, đồng thời làm cản trở kế hoạch vượt qua các đối thủ cạnh tranh của MediaTek.

Được biết, các báo cáo trước đây đề cập rằng Dimensity 9300 có tốc độ xung nhịp tối thiểu 3 GHz. Chip cũng được cho là tiết kiệm năng lượng hơn 50% so với Dimensity 9200.

0 Nhận xét