Nhiệt độ và sạc nhanh - 'kẻ thù' của pin smartphone

 

Nhiệt độ và sạc nhanh - 'kẻ thù' của pin smartphone


Pin điện thoại thông minh là một trong những thành phần quan trọng nhất của thiết bị di động, giúp cho người dùng có thể sử dụng máy trong nhiều giờ liền. Tuy nhiên, nhiệt độ và sạc nhanh lại là hai "kẻ thù" khiến cho tuổi thọ và hiệu năng của pin giảm đáng kể.

Nhiệt độ quá cao là một trong những nguyên nhân chính làm giảm tuổi thọ của pin điện thoại. Khi đang sử dụng máy, điện thoại sẽ tỏa ra nhiệt độ nhiều hơn, khiến cho pin bị tổn thương. Nếu bạn dùng smartphone quá lâu mà không tắt, nhiệt độ sẽ tăng đột ngột, điều này sẽ gây ra sự giãn nở và co lại của pin, làm hỏng hoàn toàn hoặc giảm hiệu suất làm việc của pin. Chính vì vậy, để bảo vệ tuổi thọ của pin điện thoại, bạn nên giảm cường độ sử dụng của máy trong những khoảng thời gian dài.

Ngoài ra, sạc nhanh cũng là một nguyên nhân khiến cho tuổi thọ của pin điện thoại giảm sút. Việc sạc nhanh đòi hỏi điện thoại cung cấp một lượng điện lớn trong một khoảng thời gian ngắn, khiến cho pin bị nóng lên và tiêu hao nhanh hơn. Một cách để giảm thiểu tác động của việc sạc nhanh đó là bạn nên sử dụng các bộ sạc được thiết kế để hoạt động ổn định và phù hợp với dòng điện và điện áp của điện thoại của mình.

Để bảo vệ pin điện thoại của mình, người dùng nên sử dụng đúng cách và tránh các tác nhân gây hại như nhiệt độ cao và việc sạc nhanh. Bằng cách đảm bảo rằng điện thoại của bạn được sử dụng ở mức cường độ thích hợp và dùng bộ sạc chính hãng thì tuổi thọ và hiệu suất của pin sẽ được bảo vệ tốt hơn và bạn có thể sử dụng smartphone của mình trong thời gian dài hơn mà không cần lo lắng về vấn đề pin.

Làm gì để tăng tuổi thọ pin?

Một mẫu quạt làm mát cho smartphone của Razer gắn trên iPhone. Ảnh: WSJ

Một mẫu quạt làm mát cho smartphone của Razer gắn trên iPhone. Ảnh: WSJ

Theo WSJ, không nên sử dụng điện thoại ở những nơi quá 35 độ C, trừ khi bắt buộc. Lựa chọn sạc chậm cũng là cách để tăng tuổi thọ pin. Dù vậy, đây được xem là biện pháp cực đoan và khiến người dùng thấy khó chịu, nhất là trong bối cảnh công nghệ phát triển như hiện nay.

Họ có thể lựa chọn biện pháp tối ưu hơn, như sử dụng túi ổn định nhiệt khi dùng điện thoại ngoài trời thời gian dài. Trong nhà, nếu nóng có thể trang bị phụ kiện như quạt cho smartphone. Nếu dùng ốp lưng, nên gỡ chúng trong quá trình sạc để việc tản nhiệt hoạt động tốt hơn.

Người dùng có thể tự kiểm tra tình trạng pin smartphone của mình. Với iPhone, vào Cài đặt > Pin > Tình trạng pin & Sạc để xem dung lượng còn lại. Trên điện thoại Android, tùy phiên bản có thể có menu khác nhau, chẳng hạn smartphone Samsung vào Cài đặt > Chăm sóc pin và thiết bị > Chẩn đoán > Chẩn đoán điện thoại > Tình trạng pin. Các chuyên gia khuyến cáo, mức dung lượng dưới 80% được xem là không tốt và có thể cân nhắc thay mới.

0 Nhận xét