Kiểm tra việc công khai học phí và các khoản thu khác khối đại học

 

Kiểm tra việc công khai học phí và các khoản thu khác khối đại học


ANTD.VN - Trước yêu cầu công khai minh bạch mức học phí và các khoản thu, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra công tác này tại các trường ĐH.Trước thời điểm vào năm học mới, việc tăng học phí là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt với những sinh viên đang chuẩn bị nhập học.

Nhằm kịp thời nắm bắt, phát hiện, xử lý các vi phạm (nếu có) trong vấn đề thu học phí và tuyển sinh ĐH, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh tại các trường đại học và cao đẳng đào tạo ngành giáo dục mầm non, trong đó, có việc công khai thông tin học phí và các khoản thu khác trong lộ trình cả khóa học.

Cụ thể, Bộ GD-ĐT sẽ thanh tra, kiểm tra việc xây dựng, ban hành văn bản, quy định về công tác tuyển sinh như quy chế tuyển sinh, văn bản và hướng dẫn tuyển sinh, quy trình tuyển sinh, kết quả tuyển sinh theo từng phương thức, trình độ, ngành và nhóm ngành đào tạo của hai năm liền kề trước đó.

Bộ cũng thanh kiểm tra việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh, phân bổ, công bố công khai chỉ tiêu tuyển sinh đối với các trình độ đào tạo, hình thức đào tạo, phương thức tuyển sinh theo quy định.

Ngoài ra, việc xác định và tuân thủ ngưỡng đảm bảo chất lượng, đặc biệt là ngưỡng đầu vào đối với ngành đào tạo giáo viên và các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề cũng sẽ được Bộ chú trọng.

Việc công bố, công khai đề án tuyển sinh của các trường cũng sẽ được Bộ thanh tra, kiểm tra, trong đó có thông tin về chi phí đào tạo, mức thu học phí, mức thu dịch vụ tuyển sinh và khoản thu dịch vụ khác cho lộ trình cả khóa học, từng năm học…

Bộ GD-ĐT cũng sẽ thanh tra, kiểm tra việc tổ chức tuyển sinh, bao gồm việc các trường xây dựng, công khai quy chế thi, chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi, thành phần hội đồng thi, hình thức tổ chức thi, quy định về ra đề, in sao đề, bảo mật, vận chuyển, công tác tổ chức chấm thi có đúng với quy định.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ kiểm tra công tác xét tuyển, bao gồm thời gian, lệ phí xét tuyển, quy trình xác định điểm trúng tuyển, việc thực hiện quy định về đối tượng ưu tiên, việc công khai kết quả xét tuyển, danh sách thí sinh trúng tuyển... và việc nhập học, hồ sơ của thí sinh trúng tuyển.

0 Nhận xét