Điều gì xảy ra khi chúng ta vô tình bị hút vào bụng của cá voi?

 

Điều gì xảy ra khi chúng ta vô tình bị hút vào bụng của cá voi?


Kích thước khổng lồ và lối sống bí ẩn của cá voi luôn khơi dậy sự tò mò của nhiều người.


Nếu một người vô tình bị hút vào bụng của cá voi, hầu hết trường hợp sẽ gặp các vấn đề và tình huống nguy hiểm. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng việc này rất hiếm và ít xảy ra đối với con người, vì họ thường không sống trong môi trường nước và tương tác trực tiếp với cá voi trong không gian tự nhiên của chúng.

Khi bị hút vào bụng của cá voi, cơ thể người có thể bị nén và tạo ra áp lực lớn. Các vật liệu và vật thể khác có thể chịu được áp lực từ con cá voi, nhưng cơ thể con người không thể làm điều đó. Áp suất và lực hút lớn có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, tuần hoàn và tổn thương cơ quan nội tạng. Trong một số trường hợp cực kỳ hiếm, nạn nhân có thể chết do những tổn thương nghiêm trọng.

Tuy nhiên, nếu một người vô tình đi vào miệng của cá voi và không thể để con cá voi nuốt kín, cá voi có thể cố gắng nhả người ra ngoài bằng cách hoặc nôn trở lại hoặc mở rộng miệng để giải phóng. Cá voi có thể làm như vậy vì miệng của chúng rất lớn và có khả năng hiệu quả để điều chỉnh dòng chảy nước ra vào và ra khỏi hệ thống tiêu hóa.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, nếu người bị mắc kẹt trong bụng cá voi bị thương hoặc không còn sống sau khi bị nuốt, điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cá voi. Các trường hợp tương tự đã được ghi nhận và được gọi là "vụ nuốt con người" không may xảy ra.

Việc bị hút vào bụng của cá voi là một tình huống cực kỳ hiếm và nguy hiểm đối với con người và có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe và tổn thương.

Mới đây một vụ việc rùng rợn đã thu hút sự chú ý rộng rãi trên toàn thế giới. Theo báo cáo mới, một thợ lặn đã vô tình bị một con cá voi nuốt chửng trong cái miệng khổng lồ của nó và may mắn thoát chết! 

Năm 2020, những người chèo thuyền kayak ở California đã bị mắc vào miệng một con cá voi khi nó đang kiếm ăn và vào năm 2019, một nhà điều hành tour du lịch ở Nam Phi cũng gặp phải trải nghiệm tương tự.

Tin tức này không chỉ gây chấn động toàn bộ giới sinh vật học thế giới mà còn khiến mọi người rơi vào nỗi lo sợ về vụ tai nạn.

Tác hại của việc vô tình chui vào bụng cá voi tới cơ thể con người

Chúng ta hãy nhìn vào hệ thống tiêu hóa của cá voi. Túi dạ dày của cá voi được thiết kế độc đáo và có khả năng tiêu hóa mạnh mẽ. Dạ dày cá voi chứa một lượng lớn axit dạ dày, giúp phân hủy protein trong thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn.

Ngoài ra, trong dạ dày cá voi còn có một loại enzyme gọi là protease, có tác dụng đẩy nhanh quá trình phân hủy protein. Sự hiện diện của các enzyme tiêu hóa và axit dạ dày này mang lại cho cá voi khả năng tiêu hóa mạnh mẽ có thể gây tử vong cho con người.

Điều gì xảy ra khi chúng ta vô tình bị hút vào bụng của cá voi? - Ảnh 1.

Theo thông tin từ Cape Cod Times, Michael Packard, một thợ lặn săn tôm hùm thương mại, đã vô tình bị một con cá voi lưng gù nuốt chửng. May mắn tay, người thợ lặn kỳ cựu 56 tuổi đã ở trong miệng con cá voi từ 30 đến 40 giây trước khi con cá voi lắc đầu và nhổ Packard ra. Ảnh: Zhihu

Khi con người không may bị cá voi nuốt chửng và không thể thoát ra, trước tiên cơ thể của người đó sẽ phải chịu áp lực rất lớn. Áp lực có thể làm gãy xương sườn, vỡ các cơ quan nội tạng và có thể gây chảy máu nghiêm trọng. Đó là một trải nghiệm khủng khiếp và không thể tưởng tượng được.

Khi cơ thể con người đi vào dạ dày cá voi, cơ thể con người sẽ tiếp xúc với axit dạ dày và enzyme tiêu hóa mạnh. Axit dạ dày nhanh chóng hòa tan các lớp bên ngoài của cơ thể, khiến cơ thể tiếp xúc với các enzym tiêu hóa. Những enzyme tiêu hóa này phá vỡ protein và cấu trúc mô của cơ thể. Đó là một quá trình gây ra cảm giác cực kỳ đau đớn và đáng sợ, có thể gây ra những cơn đau khủng khiếp và những tổn thương không thể phục hồi.

Ngay cả với tất cả những đau đớn và tổn thương mà cơ thể con người phải chịu đựng trong bụng cá voi, kết cục cuối cùng vẫn sẽ là cái chết. Quá trình tiêu hóa của cá voi cực kỳ hiệu quả và thường chỉ mất vài giờ để tiêu hóa hoàn toàn cơ thể con người. Trong quá trình này, cơ thể con người được phân hủy hoàn toàn thành các nguyên tố thô, giống như bất kỳ loại thức ăn nào khác mà cá voi ăn. Cá voi sẽ hấp thụ và sử dụng những yếu tố này để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng.

Điều gì xảy ra khi chúng ta vô tình bị hút vào bụng của cá voi? - Ảnh 2.

Con người sẽ khó có thể sống sót trong tình huống này, vì cá voi có khả năng tiêu hóa cực kỳ mạnh mẽ. Khi cơ thể con người bị nuốt vào dạ dày cá voi, nó sẽ phải đối mặt với căng thẳng về thể chất và khả năng tiêu hóa mãnh liệt. Ảnh: Zhihu

Phản ứng sinh lý và tâm lý khi bị cá voi nuốt vào bụng

Khi một người vô tình bị hút vào bụng cá voi, cơ thể người đó sẽ phải chịu đựng sự căng thẳng và giam cầm tột độ. 

Trước những phản ứng sinh lý, trạng thái tâm lý của người đó cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Hãy tưởng tượng bạn lẽ ra được tự do bơi lượn thì đột nhiên bị mắc kẹt trong một cái khoang nhỏ, mất đi sự tự do và khả năng di chuyển. Trong môi trường nhỏ bé và xa lạ này, chúng ta sẽ thấy sợ hãi và bối rối, không biết làm cách nào để thoát khỏi đây. Nỗi buồn và sự tuyệt vọng treo lơ lửng trong đầu và nghi ngờ liệu mình có cơ hội quay trở lại bên ngoài hay không.

Ngoài đau khổ và tuyệt vọng, bạn còn có tâm trạng bất lực. Cảm giác bất lực thầm lặng này dâng trào trong lòng bạn, khiến bạn có một loại tức giận bất lực và cầu nguyện mong rằng ai đó có thể đến cứu bạn.

Bạn sẽ phải chịu áp lực gấp đôi về thể chất và tinh thần, bị hạn chế và áp bức về thể chất, đồng thời cảm thấy lạc lõng và cô đơn về mặt tinh thần. 

Điều gì xảy ra khi chúng ta vô tình bị hút vào bụng của cá voi? - Ảnh 3.

Dạ dày của cá voi không có không khí hoặc oxy nên chúng ta sẽ không thể thở được. Ngoài ra, cá voi là loài ăn thịt nên chúng ta sẽ bị tiêu hóa bởi các enzyme trong dạ dày của chúng. Ảnh: Zhihu

Trên thực tế, cá nhà táng - loài lớn nhất trong số các loài cá voi có răng - có khả năng ăn mực khổng lồ và do đó nó là loài có thể nuốt chửng con người, ít nhất là trên lý thuyết. Cá voi sát thủ có thể săn và ăn thịt những động vật lớn hơn, nhưng con người không có trong thực đơn của chúng. Cho đến nay, chưa có cuộc tấn công nào của cá nhà táng hay cá voi sát thủ được ghi nhận nhằm mục đích ăn thịt người.

0 Nhận xét