Einstein : Các nhà khoa học phát hiện thời gian trôi chậm gấp 5 lần hiện tại khi vũ trụ còn sơ khai

 Einstein đã đúng: Các nhà khoa học phát hiện thời gian trôi chậm gấp 5 lần hiện tại khi vũ trụ còn sơ khai


Sự giãn nở thời gian vũ trụ

Sự giãn nở thời gian của vũ trụ được thu thập từ các nghiên cứu về 190 chuẩn tinh, những lỗ đen lớn nhất và sáng nhất được nhìn thấy ở trung tâm của các thiên hà ở những nơi xa xôi nhất vũ trụ - tức chúng được sinh ra vào thời kỳ sơ khai của vũ trụ.

Các chuẩn tinh được sử dụng làm 'đồng hồ vũ trụ' để đo thời gian trôi qua ngay từ khi tuổi của vũ trụ bằng một phần mười hiện tại. Ở đây, nhóm nghiên cứu đã đạt được đột phá khi nghiên cứu các chuẩn tinh ở các bước sóng ánh sáng khác nhau, giúp chuẩn hóa tiếng 'tích tắc' của chúng.

"Nếu bạn ở đó, trong vũ trụ sơ khai này, một giây sẽ giống như một giây—nhưng từ vị trí của chúng ta, hơn 12 tỷ năm sau trong tương lai, khoảng thời gian ban đầu đó dường như kéo dài," Giáo sư Geraint Lewis, từ Trường Vật lý và Viện Thiên văn học Sydney tại Đại học Sydney, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

"Nhờ Einstein, chúng ta biết rằng thời gian và không gian đan xen vào nhau. Kể từ buổi bình minh của thời gian trong điểm kỳ dị của Big Bang, vũ trụ đã và đang giãn nở", ông nói.

Hay như :

"Sự giãn nở không gian này có nghĩa là những quan sát của chúng ta về vũ trụ sơ khai dường như chậm hơn nhiều so với dòng chảy thời gian ngày nay."

Các nhà thiên văn học trước đây từng sử dụng siêu tân tinh làm 'đồng hồ' để đo sự giãn nở thời gian. Tuy nhiên, những nghiên cứu khi đó chỉ cung cấp bằng chứng về sự chậm lại của thời gian trong một nửa vòng đời của vũ trụ.

Đó là bởi vì rất khó để phát hiện các vụ nổ siêu tân tinh trong suốt những năm đầu của vũ trụ.

"Trong khi các siêu tân tinh hoạt động giống như một tia sáng đơn lẻ, khiến chúng dễ dàng nghiên cứu hơn, thì các quasar phức tạp hơn, giống như một màn bắn pháo hoa đang diễn ra", giáo sư Lewis cho biết.

Thuyết đối tương đối của Albert Einstein đã giới thiệu khái niệm về sự biến đổi thời gian dựa trên tốc độ và mức độ mạnh của trường lực. Theo lý thuyết đó, khi một vật di chuyển với vận tốc gần tốc độ ánh sáng hoặc gần một vùng có trường lực mạnh, thì thời gian trôi chậm so với quan sát từ một người đứng yên.

Tuy nhiên, việc thời gian trôi chậm trong trường hợp này chỉ xảy ra với các vật liệu di chuyển ở vận tốc gần tốc độ ánh sáng hoặc trong môi trường có trường lực mạnh. Hiệu ứng này được xác định bởi các phương trình và nguyên lý của lý thuyết đối tương đối và đã được chứng minh thông qua các thí nghiệm và quan sát.

Tuy nhiên, việc áp dụng lý thuyết đối tương đối cho giai đoạn sơ khai của vũ trụ, khi vũ trụ còn rất trẻ và chưa được hiểu rõ, đòi hỏi các mô hình và lý thuyết về vũ trụ sơ khai. Hiện tại, vẫn còn nhiều câu hỏi và nghiên cứu liên quan đến sự hình thành và phát triển ban đầu của vũ trụ, và không có bằng chứng rõ ràng cho việc thời gian trôi chậm gấp 5 lần trong giai đoạn này.

Vì vậy, câu nói "Các nhà khoa học phát hiện thời gian trôi chậm gấp 5 lần hiện tại khi vũ trụ còn sơ khai" không phản ánh đúng kiến thức hiện đại về vũ trụ và thời gian.

0 Nhận xét