Công ty mẹ Google – Tập đoàn nghìn tỷ USD ‘lừa’ từ Samsung tới Disney: Hiển thị hàng tỷ lượt quảng cáo ‘láo’ trên YouTube, loạt thương hiệu sắp quay lưng

 

Công ty mẹ Google – Tập đoàn nghìn tỷ USD ‘lừa’ từ Samsung tới Disney: Hiển thị hàng tỷ lượt quảng cáo ‘láo’ trên YouTube, loạt thương hiệu sắp quay lưng
Trong thời đại công nghệ số hiện nay, thương mại điện tử đang trở thành một xu hướng ngày càng phát triển. Công ty mẹ Google, tập đoàn đứng sau nền tảng tìm kiếm lớn nhất thế giới là một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng đúng và đàng hoàng trong việc kinh doanh. Google vừa rơi vào vòng xoáy tranh cãi khi bị cáo buộc "lừa" hàng loạt thương hiệu từ Samsung tới Disney thông qua việc hiển thị hàng tỷ lượt quảng cáo "láo" trên YouTube.

Sự việc bắt đầu được phát hiện khi The Times của Anh công bố bài viết về việc tiền quảng cáo của Samsung và các thương hiệu khác đã được chi vào hàng ngàn video độc hại trên YouTube. Các video này có nội dung đội lốt những sản phẩm tăng cường sinh lực và kích thích vô cùng đáng ngờ.

Và điều này không chỉ dừng ở Samsung mà các thương hiệu lớn khác như McDonald, Disney, và General Electric cũng đã phải đối mặt với những sản phẩm quảng cáo độc hại tương tự.

Điều đáng nói là trong hợp đồng quảng cáo với Google, các thương hiệu đều yêu cầu việc hiển thị quảng cáo của mình trên các video và kênh có liên quan đến ngành nghề và lĩnh vực của mình. Tuy nhiên, việc Google không kiểm soát được các video này vẫn khiến cho các thương hiệu trở thành nạn nhân của các bên thứ ba cố tình hiển thị quảng cáo độc hại.

Và vấn đề này đã gây ra ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của đối tác quan trọng của Google là những thương hiệu lớn trên thế giới. Họ đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ cộng đồng, từ các đối thủ cạnh tranh cũng như từ các nhà đầu tư.

Vì vậy, càng ngày càng có nhiều thương hiệu lớn quay lưng với Google trong việc quảng cáo trực tuyến. Ngược lại, các công ty cung cấp giá trị cho khách hàng sẽ là những đối tác tiềm năng trong tương lai. Chính vì vậy, công nghệ và sự đổi mới sẽ là chìa khóa giúp Google giải quyết vấn đề này.

Trong lúc này, Google đã cam kết rằng họ sẽ cải thiện các quy trình kiểm soát quảng cáo trên YouTube để đảm bảo rằng các thương hiệu có thể đặt niềm tin vào họ và không bị lừa trong việc chi tiêu cho quảng cáo. Mặc dù công nghệ sẽ không thể giải quyết được tất cả các vấn đề trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, nhưng đó vẫn là một phần quan trọng trong việc xây dựng uy tín của Google và đối tác của họ.

Quảng cáo xuất hiện trên những site chất lượng thấp

Nghiên cứu Adalytics kiểm tra các chiến dịch quảng cáo từ hơn 1.100 thương hiệu lớn, đại diện cho hàng tỷ lần hiển thị quảng cáo, từ năm 2020 đến năm 2023.

Các thương hiệu lớn có quảng cáo được đặt không phù hợp trên các trang web không uy tín bao gồm cảJohnson&Johnson, American Express, Samsung, Sephora, Macy's, Disney + và The Wall Street Journal. Ngay cả các tổ chức chính phủ như Medicare, Lực lượng Quân đội Mỹ, Cơ quan An sinh Xã hội và các cơ quan thuộc New York cũng bị ảnh hưởng.

Quảng cáo của những đơn vị này được tìm thấy trên các trang web lan truyền thông tin sai lệch, lưu trữ nội dung vi phạm bản quyền và các trang web chất lượng thấp khác. Điều này mâu thuẫn với cam kết của Google rằng quảng cáo sẽ chỉ xuất hiện trên các trang web chất lượng cao, được sàng lọc cẩn thận.

Hiện tại, các nhà quảng cáo đang rất “khó chịu” và dự tính sẽ thực hiện các biện pháp để lấy lại tiền của họ cho những quảng cáo không phù hợp này. Điều này đe dọa làm tổn hại mối quan hệ của Google với các nhà quảng cáo và uy tín trên thị trường quảng cáo.

Joshua Lowcock, giám đốc truyền thông toàn cầu tại công ty quảng cáo UM Worldwide, nói với The Wall Street Journal: "Đây là một sự vi phạm lòng tin không thể chấp nhận được của YouTube. Google phải khắc phục điều này và hoàn tiền đầy đủ cho khách hàng đối với bất kỳ gian lận và hiển thị nào không đáp ứng chính sách riêng của Google".

Google phản hồi thế nào?

Google đã đưa ra một tuyên bố bác bỏ tuyên bố của Adalytics. Google cho biết báo cáo đã sử dụng "các phương pháp lấy mẫu và proxy không đáng tin cậy" và các tuyên bố về mạng đối tác video của Google (GVP) là "cực kỳ không chính xác". Google muốn làm rõ rằng "phần lớn" các chiến dịch quảng cáo video chạy trên YouTube chứ không phải GVP. GVP là một mạng nhỏ, riêng biệt được sử dụng để giúp nhà quảng cáo tiếp cận thêm đối tượng và tăng phạm vi tiếp cận chiến dịch lên hơn 20%.

Google cũng nhấn mạnh thêm rằng các nhà quảng cáo có toàn quyền kiểm soát và minh bạch đối với các chiến dịch GVP của họ. Họ có thể chọn không tham gia GVP bất cứ lúc nào, loại trừ các trang web cụ thể và nhận báo cáo theo thời gian thực về nơi quảng cáo của họ xuất hiện và số tiền chi tiêu trên YouTube so với GVP. Google cũng bảo vệ chất lượng quảng cáo GVP và khả năng xem, cho biết hơn 90% quảng cáo GVP có thể xem được, cao hơn mức trung bình của ngành. Google hợp tác với các bên thứ ba DoubleVerify và Moat để xác thực quảng cáo GVP. Giữa việc thực thi nội bộ và xác minh của bên thứ ba, Google cho biết các nhà quảng cáo có thể cảm thấy tự tin vào vị trí đặt quảng cáo của họ trên GVP.

Hậu quả tiềm ẩn với Google

Những tiết lộ từ báo cáo Adalytics có thể có những hậu quả sâu rộng sau đây đối với Google, các nhà quảng cáo và ngành quảng cáo kỹ thuật số:

Mất niềm tin và uy tín: Danh tiếng của Google có thể bị ảnh hưởng vì những kết quả này. Các nhà quảng cáo có thể mất niềm tin vào lời hứa của Google về việc cung cấp các quảng cáo chất lượng cao. Sự mất niềm tin này có thể khiến các nhà quảng cáo chi tiêu tiền của họ theo cách khác. Họ có thể quảng cáo trên các nền tảng khác nhau hoặc yêu cầu các quy tắc mạnh mẽ hơn để đảm bảo quảng cáo chất lượng cao được đặt ở vị trí tốt.

Tác động đến doanh thu của Google: Google có thể phải trả lại hàng tỷ USD cho các nhà quảng cáo do các vấn đề với hệ thống quảng cáo của mình. Điều này có thể làm giảm đáng kể doanh thu của Google tại thời điểm công ty đang phải đối mặt với các vấn đề khác. Hoạt động kinh doanh quảng cáo tìm kiếm của Google đang suy yếu và công ty cũng phải đối mặt với một số vụ kiện chống độc quyền.

Giám sát quy định và hành động pháp lý

Báo cáo từ Adalytics có thể khuyến khích các cơ quan quản lý chính phủ điều tra các hệ thống và chính sách quảng cáo của Google kỹ lưỡng hơn. Sự giám sát ngày càng tăng này có khả năng dẫn đến việc Google nhận hình phạt tài chính hoặc các hình phạt khác. Nhà quảng cáo cũng có thể theo đuổi các khiếu nại pháp lý chống lại Google để lấy lại số tiền họ đã mất hoặc buộc Google sửa đổi cách Google đặt quảng cáo để ngăn chặn các vấn đề trong tương lai.

0 Nhận xét