Quy định thu và giao nộp bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023 như thế nào?

 

Quy định thu và giao nộp bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023 như thế nào?

“Có mấy cách phát đề thi?; Thi xong thí sinh có phải nộp lại giấy nháp, đề thi hay không?” là những câu hỏi được nhiều phụ huynh, thí sinh quan tâm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay.


Theo thông tin mới nhất do Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023 những lưu ý quy định thu bài và giao nộp bài thi cuối mỗi buổi thi như sau:

Quy định về phát đề thi

Theo đó, tại Phụ lục V ban hành kèm theo Công văn 1515/BGDĐT-QLCL năm 2023 hướng dẫn cán bộ coi thi cách phát đề thi như sau:

Cách 1: Phát theo thứ tự lần lượt từ trái sang phải, từ trên xuống dưới;

Cách 2: Phát theo thứ tự lần lượt từ phải sang trái, từ trên xuống dưới.

Quy định về thu bài và giao nộp bài thi cuối mỗi buổi thi

Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về quy định thu bài thi, trước giờ thu bài thi 05 phút, cán bộ coi thi yêu cầu thí sinh kiểm tra lại mã đề thi, số báo danh, các thông tin cá nhân khác trên giấy thi/Phiếu trả lời trắc nghiệm.

Đối với thí sinh dự thi môn thi thành phần thứ nhất và/hoặc thứ hai của bài thi tổ hợp: Sau khi hết giờ làm bài của thí sinh trong buổi thi (tính theo môn thi thành phần dự thi), cán bộ coi thi thu Phiếu trả lời trắc nghiệm, thu lại đề thi, giấy nháp và yêu cầu thí sinh rời khỏi phòng thi, theo hướng dẫn của cán bộ giám sát về phòng chờ.

Đối với cán bộ coi thi: Sau khi thu bài, hai cán bộ coi thi phải kiểm đếm đủ Phiếu trả lời trắc nghiệm đã thu, cho vào túi phụ và cùng niêm phong túi, ký tên trên nhãn niêm phong và giao cán bộ coi thi thứ nhất bảo quản tại phòng thi. Khi kết thúc buổi thi, hai cán bộ coi thi cùng mở túi phụ tại phòng làm việc của điểm thi, kiểm đếm và gộp chung với các bài thi khác của phòng thi để nộp bài thi cho Trưởng điểm thi (qua Thư ký điểm thi).

Trả lời câu hỏi: “Thí sinh có cần nộp lại giấy nháp, đề thi sau khi hết giờ làm bài thi hay không?”, thầy Hoàng Nam – cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho biết: Căn cứ tại Phụ lục V ban hành kèm theo Công văn 1515/BGDĐT-QLCL năm 2023, thí sinhphải nộp lại đề thi, giấy nháp khi hết thời gian làm bài môn thi thành phần.

Thí sinh không phải nộp lại đề thi, giấy nháp đối với môn thi Sinh học và Giáo dục công dân của bài thi tổ hợp (nếu dự thi).

Thí sinh không phải nộp lại đề thi, giấy nháp đối với các bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Sau khi hết giờ làm bài thi của buổi thi, cán bộ coi thi thu bài thi của các thí sinh trong phòng thi, xếp các bài thi theo thứ tự tăng dần của số báo danh thí sinh trong phòng thi và kiểm đếm chính xác số bài thi/giấy thi, đưa tất cả các bài thi vào túi đựng bài thi của phòng thi.

Lưu ý, đối với môn thi trắc nghiệm, cán bộ coi thi phải kiểm tra mã đề thi thí sinh đã tô trên Phiếu trả lời trắc nghiệm với mã đề thi đã phát và Phiếu thu bài thi để bảo đảm chính xác). Yêu cầu thí sinh điền thông tin, ký xác nhận nộp bài thi vào 02 Phiếu thu bài thi; 01 Phiếu đóng cùng bài thi trong túi bài thi, 01 Phiếu để ngoài nộp cùng túi bài thi cho Trưởng điểm thi (qua Thư ký điểm thi) sau đó mới cho phép thí sinh rời khỏi phòng thi.

Việc giao nộp bài thi từ Điểm thi về Hội đồng thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 được thực hiện như thế nào?

Sau khi hai cán bộ coi thi đã hoàn thành các thủ tục thu bài thi sẽ tiến hành niêm phong túi bài thi, bảo quản bài thi tại điểm thi và giao nộp bài thi. Cụ thể như sau:

Bên ngoài túi bài thi phải ghi đầy đủ các thông tin sau: Hội đồng thi; điểm thi; phòng thi; buổi thi (thời gian, ngày thi); tên bài thi; họ tên, chữ ký của 02 cán bộ coi thi; họ tên, chữ ký của Thư ký trực tiếp kiểm đếm bài thi và Trưởng điểm thi.

Khi giao nộp bài thi cán bộ coi thi phải cùng Thư ký kiểm đếm bài thi, niêm phong túi bài thi theo quy định tại Điều 22 Quy chế thi.

Đối với việc bảo quản bài thi tại điểm thi: Theo quy định tại Điều 19 Quy chế thi, nơi bảo quản bài thi phải được gắncamera giám sát: Số lượng, vị trí camera phải bảo đảm bao quát được toàn bộ các vật dụng chứa đề thi, bài thi trong phòng và các hành vi tác động đến vật dụng đó.

Hệ thống camera không được kết nối internet và chỉ được kết nối bằng hình thức hữu tuyến (có dây) tới màn hình hiển thị (nếu có), phải có bộ lưu điện dự phòng, bảo đảm hoạt động liên tục kể cả khi mất điện lưới; dung lượng thiết bị lưu trữ của hệ thống camera phải bảo đảm lưu trữ được toàn bộ dữ liệu của quá trình lưu trữ đề thi, bài thi tại điểm thi với dung lượng tối thiểu là 07 ngày.

Trưởng điểm thi phải phối hợp với lực lượng công an kiểm tra tình trạng hoạt động của camera. Trong trường hợp sử dụng hệ thống camera có màn hình hiển thị thì màn hình phải được đặt tại vị trí dễ quan sát trong phòng bảo quản đề thi, bài thi.

Ngay sau khi bài thi được chuyển khỏi phòng, thiết bị lưu trữ dữ liệu (ổ cứng/ thẻ nhớ) của camera phải được niêm phong dưới sự chứng kiến của Trưởng điểm thi và công an. Thiết bị lưu trữ dữ liệu của camera sau khi niêm phong được bàn giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo hoặc Thủ trưởng cơ sở giáo dục nơi đặt điểm thi để bảo quản, lưu giữ theo quy định của Quy chế thi.

Như vậy theo hướng trên việc giao nộp bài thi từ Điểm thi về Hội đồng thi phải được thực hiện ngay sau buổi thi cuối cùng của Kỳ thi; trường hợp bất khả kháng do Chủ tịch Hội đồng thi quyết định.

Chủ tịch Hội đồng thi quy định thời gian và địa điểm giao nộp bài thi và phải áp dụng các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho bài thi như quy định đối với đề thi tại Điều 18 Quy chế thi.

Phải có công an và Trưởng hoặc Phó Trưởng ban Thư ký Hội đồng thi trông giữ phòng lưu trữ, bảo quản bài thi tại các địa điểm giao nhận liên tục 24 giờ/ngày.

                                                                        Theo: Tin Giáo dục – Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

0 Nhận xét