Chủ động ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2023

 
Chủ động ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2023

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023 sẽ diễn ra. Thời điểm này, các trường THPT trong toàn tỉnh Nam Định đang tăng cường công tác ôn tập, rèn kỹ năng làm bài cho học sinh lớp 12 để chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp tới.

thi tốt nghiệp THPT

Theo thầy H.Nam - cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn , Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức vào các ngày 27, 28, 29 và 30/6/2023; trong đó 27/6 là ngày thí sinh làm thủ tục dự thi, 28 -29/6 là ngày thi chính thức và 30/6 là ngày thi dự phòng.

Theo cô L.T.P. Dung – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Khuyến (Nam Định) chia sẻ, năm học này, Trường THPT Nguyễn Khuyến hơn 400 em khối 12, nhà trường đã lên kế hoạch chi tiết cho việc ôn tập chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Trong đó, đội ngũ giáo viên chủ nhiệm ở các lớp sẽ là người phải thực sự sâu sát, nắm bắt được thực tế học trò của lớp mình để có phương thức hỗ trợ học tập linh hoạt. Nhà trường thường xuyên phối hợp với các bậc phụ huynh để quan tâm, theo dõi sát sao tình hình học tập, diễn biến tâm lý học sinh. Từ đó, tổ chức tư vấn tâm lý, hỗ trợ học tập cho các em, đặc biệt là khối 12, các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, đảm bảo tất cả các học sinh được học đầy đủ nội dung chương trình các môn học. Sau mỗi bài học, giáo viên bộ môn sẽ hệ thống hóa lại các kiến thức cơ bản để học sinh nắm bắt; các tổ bộ môn tăng cường rèn cho học sinh kỹ năng làm bài tự luận và trắc nghiệm.

“Trường sẽ không tổ chức ôn tập vào ngày Chủ nhật và sau 17h30 các ngày trong tuần; thời gian ôn mỗi buổi dài không quá 4 tiết", cô Dung cho hay.

Cô Dung cho biết thêm, năm nay, có học sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT; có em vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển vào đại học. Vì vậy, trong công tác ôn tập, trường phân nhóm học sinh theo nguyện vọng. Đầu tháng 5, trường sẽ tổ chức kiểm tra học kỳ II theo cách thức tổ chức giống như thi tốt nghiệp THPT để các em làm quen. Đến cuối tháng 5, học sinh sẽ tham gia thi thử trước khi bước vào kỳ thi chính thức.

Chia sẻ với Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, em Nguyễn Phương Linh, học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Khuyến chia sẻ: Trong quá trình học, chúng em được các thầy, cô giáo dạy học theo hình thức cuốn chiếu, vừa học vừa ôn tập và có định hướng chú trọng những phần quan trọng. Hiện nay, khi đã hoàn thiện chương trình, chúng em được thầy cô tập trung ôn tập bám sát Đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT.

“Em cũng đã nghiên cứu Đề thi tham khảo và không bị áp lực nhiều bởi thấy cấu trúc đề thi, kiến thức thi nằm chủ yếu ở chương trình lớp 12. Em nghĩ rằng, mình cố gắng, tập trung, chăm chỉ ôn tập là sẽ có thể tốt nghiệp THPT với điểm số cao và đỗ nguyện vọng 1 vào trường đại học mình yêu thích” – Linh nói.

Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 diễn ra trong 4 ngày (27-30/6). Trong đó, ngày 27/6 là ngày làm thủ tục dự thi; tổ chức thi vào 2 ngày 28 và 29/6; ngày 30/6 là ngày thi dự phòng. 

Năm nay, Bộ GD-ĐT vẫn tổ chức thi 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm các môn thi thành phần là Vật lí, Hóa học, Sinh học; 1 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm các môn thi thành phần là Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT. 

Nội dung môn thi tốt nghiệp THPT sẽ nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Trong đó, các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan (gọi chung là bài thi trắc nghiệm); bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận (gọi chung là bài thi tự luận). 

                                                                                 Theo: Tin giáo dục - Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

0 Nhận xét