Khối C00 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

 

Khối C00 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?


Một trong những khối học nổi trội cho các nhóm ngành như sư phạm, khoa học xã hội và hành vi, dịch vụ xã hội… chính là khối C. Tuy nhiên, một số bạn cho rằng khối C, đặc biệt là C00 thường có ít cơ hội tìm kiếm việc làm hơn so với các khối còn lại. Do vậy, bài viết sau xin chia sẻ một số thông tin liên quan đến khối C00 này, sẽ giúp các bạn định hướng 1 cách dễ dàng và đưa ra lựa chọn phù hợp của bản thân.

Khối C00 là gì?

Khối C00
Khối C00 là gì? là những môn nào? Ngành của khối C00?

Giống như các khối A00, B01 và D01, khối C00 cũng là một trong số nhiều tổ hợp khối được Bộ Giáo dục và đào tạo đưa vào chương trình xét tuyển cao đẳng, đại học. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh có niềm đam mê với những ngành thuộc khoa học xã hội tiếp tục phát triển và học tập.

Khối C00 gồm những môn nào?

Cụ thể, khối C00 gồm có 03 môn chính: Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý. Bên cạnh bộ môn Ngữ văn có hình thức thi tự luận thì 02 môn còn lại được thi theo hình thức trắc nghiệm hoàn toàn với nội dung bài thi được thiết kế sao cho bám sát chương trình giáo dục của bộ GD&ĐT đưa ra. Do vậy, bạn cần tập trung ôn luyện thật kỹ càng những môn học này nếu có ý định theo đuổi các ngành học thông qua khối C00.

Ngành nào xét tuyển thông qua khối C00?

Có thể nhận xét rằng, trong 19 tổ hợp khối C, thì đây chính là khối học có nhiều ngành xét tuyển nhất. Các bạn có thể tham khảo một số ngành học sau thông qua khối C00 này:

Nhóm ngành Nhân văn

 • Tiếng Việt và văn hóa Việt Nam

 Là ngành tập trung đào tạo các hoạt động về quản lý văn hóa, du lịch, bảo tàng, hoạt động về truyền thông báo chí và nghiên cứu sâu về con người, khoa học, xã hội Việt Nam trong suốt tiến trình lịch sử. Sinh viên theo học sẽ được trang bị kiến thức cơ bản về ngôn ngữ, về văn học văn hóa Việt Nam. Bên cạnh đó, còn được rèn luyện thêm kỹ năng nhận diện, soạn thảo văn bảo, cách tác nghiệp báo chí cơ bản, cách giảng dạy, nghiên cứu chuyên sâu về tiếng Việt.

 • Ngôn ngữ Khmer

Đây là ngành học chỉ duy nhất Đại học Trà Vinh tham gia đào tạo và giảng dạy trên khắp cả nước. Nhưng không vì thế mà chương trình đào tạo của ngành học này không được chú trọng. Đội ngũ cán bộ giảng viên thuộc ngành ngôn ngữ Khmer luôn năng động sáng tạo, nhiệt huyết, tận tụy trong việc giảng dạy, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo và thực hiện tốt việc phát triển nguồn nhân lực về kiến thức ngôn ngữ Khmer.

 • Ngôn ngữ Hàn Quốc

Là ngành học chú trọng về kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Hàn Quốc. Ngoài ra, sinh viên theo học ngành này không chỉ được đào tạo cách nói, viết mà còn được đào tạo để hiểu biết và tiếp thu văn hóa sinh hoạt, tập quán của người Hàn. Nếu bạn là người có đam mê, yêu thích với ngành nghề này thì cơ hội việc làm của bạn luôn rất rộng mở vì thu nhập mà ngành nghề này mang lại luôn nằm trong mức thu nhập cao.

Nhóm ngành Khoa học Xã hội và Hành vi

 • Quan hệ Quốc tế

Là ngành học không còn quá xa lạ đối với giới trẻ khi bạn có đam mê với chính trị học, nghiên cứu về ngoại giao và các vấn đề toàn cầu giữa các nước thông qua hệ thống quốc tế. Khi theo học ngành này sinh viên không chỉ được đào tạo chuyên môn mà còn phải chứng tỏ được năng lực ngoại ngữ vì nhu cầu nghề nghiệp ngày càng đòi hỏi những ứng viên đa ngôn ngữ. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này, bạn có thể hoạt động trong các lĩn vực như : Chuyên viên đối ngoại, hợp tác quốc tế, Chuyên viên đại sứ quán, lãnh sự quán, Điều phối viên dự án với nước ngoài, Phóng viên, biên tập viên báo chí đối ngoại, Phóng viên, biên tập viên quốc tế, Chuyên viên truyền thông…

 • Xã hội học

Xã hội học là ngành khoa học xã hội đòi hỏi người học có sự nhạy cảm với các sự kiện, vấn đề xã hội. Có niềm đam mê nghiên cứu, vận dụng được các công cụ, kỹ năng, phương pháp nghiên cứu khoa học để phân tích, đánh giá các sự kiện xã hội. Ngành Xã hội học rất phù hợp với những người muốn góp sức mình nhằm cải tạo xã hội, nâng cao chất lượng sống của con người.

 • Tâm lý học

Ngành Tâm lý học là sự lựa chọn cho những ai đam mê tìm hiểu và lý giải về hành vi, cảm xúc và tư duy của con người. Sinh viên theo đuổi ngành này sẽ được nghiên cứu về các hiện tượng diễn ra trong thế giới nội tâm và có ảnh hưởng đến lối suy nghĩ, hành vi, tư tưởng, cảm xúc và hành động của con người. Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhiều mặt áp lực về tâm lý, tinh thần cũng dần hình thành. Khi đó, những chuyên gia về tâm lý sẽ là lựa chọn hàng đầu giúp mọi người có thể bình ổn lại tâm lý trong cuộc sống, ngoài ra thị trường việc làm của ngành nghề này cũng hoạt động rất rộng trên nhiều lĩnh vực khác.

Nhóm ngành Báo chí và Thông tin

 • Thông tin – Thư viện

Ngành đào tạo Thư viện – Thông tin là ngành đào tạo về trình độ kiến thức, năng lực nhận thức và tư duy, kỹ năng thực hành và phẩm chất nhân văn. Khả năng hiểu và đáp ứng nhu cầu thông tin của các đối tượng người dùng tin trong mọi lĩnh vực là điểm mạnh giúp sinh viên ngành Thư viện – Thông tin học có rất nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường và làm đúng ngành nghề như: quản trị thông tin của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cơ sở giáo dục, đào tạo…

 • Báo chí

Công nghệ thông tin phát triển cho phép các nhà báo làm việc nhanh hơn, loại bỏ các công việc truyền thống và thay đổi cấu trúc công việc, đặc biệt là trên các trang báo hàng ngày. Những kỹ năng thu thập thông tin và viết bài của nhà báo cũng cần thay đổi theo sự phát triển của công nghệ đăng báo và số lượng nguồn thông tin. Với thời đại công nghệ 4.0 thì không chỉ trong nước mà trên toàn thế giới đang hướng đến những trang báo mạng có nội dung chính xác và chất lượng nên thị trường làm việc của ngành nghề này là điều mà sinh viên không cần lo ngại.

 • Công nghệ truyền thông

Là ngành học ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực về truyền thông với mục tiêu là trang bị giúp sinh viên vận dụng các kiến thức, kỹ năng về công nghệ thông tin, kỹ năng về sản xuất, phát triển, quản trị và kinh doanh các sản phẩm truyền thông, xây dựng và lập trình các ứng dụng. Ngoài ra ngành học này còn nghiên cứu về quá trình tổ chức, quản lý công việc trong lĩnh vực sản xuất truyền thông như sản xuất phim điện ảnh, chương trình phát thanh, truyền hình, phim quảng cáo, multimedia và các thể loại sản phẩm truyền thông hiện đại khác.

Nhóm ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên 👍

 • Sư phạm Ngữ văn

Ngành Sư phạm Ngữ mang lại cho sinh viên những kiến thức nền tảng về văn học, ngôn ngữ và giáo dục, rèn luyện các kỹ năng tư duy, phương pháp luận nghiên cứu khoa học giáo dục và khoa học cơ bản, phát triển kỹ năng nghiệp vụ sư phạm, bồi dưỡng lòng yêu nghề, trách nhiệm nghề nghiệp, các phẩm chất đạo đức của người nhà giáo, công dân thế hệ mới.

 • Sư phạm Lịch sử

Ngành Sư phạm Lịch sử đào tạo cho sinh viên có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt, có kiến thức sâu rộng và vững chắc về khoa học Lịch sử. Có khả năng giảng dạy các kiến thức Lịch sử cho học sinh trung học phổ thông đáp ứng chương trình phân ban cũng như chuyên ban phù hợp với nội dung đổi mới. Nếu bạn là người yêu thích những sự kiện diễn ra trong quá khứ, có đam mê nghiên cứu những mốc thời gian quan trọng trên toàn thế giới thì đây là lựa chọn phù hợp đối với bạn.

 • Giáo dục công dân

Là ngành quan trọng trong vấn đề đào tạo tư duy, tâm sinh lý của học sinh trong quá trình ở tuổi dậy thì ở môi trường THCS và THPT. Giúp học sinh hình thành, phát triển các phẩm chất cần thiết như: yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực và trách nhiệm. Hiện nay, nguồn nhân lực cho ngành này còn thiếu hụt khá nhiều trên cả nước mà vì vậy sinh viên theo đuổi ngành nghề này có rất nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Nhóm ngành Du lịch, Khách Sạn, Thể thao và Dịch vụ cá nhân

 • Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

Đây là chuyên ngành đào tạo và cung cấp những kiến thức về quản lý nhà hàng, khách sạn với chuyên môn về văn hóa ẩm thực với các công việc chính đó là: tổ chức hội nghị, sự kiện, nghiên cứu văn hóa ẩm thực các vùng miền, kỹ thuật chế biến món ăn Á – Âu, lên kế hoạch và tiếp thị thông tin tới khách hàng, tìm hiểu và nghiên cứu tâm lý khách hàng… Với mức thu nhập thuộc hàng top thì đây là ngành nghề được đông đảo các bạn học sinh sinh viên lựa chọn.

 • Du lịch điện tử

Đây là một hình thái du lịch có tính tương tác mạnh giữa doanh nghiệp với khách hàng dựa trên phạm vi kỹ thuật và nền tảng công nghệ. Với thời đại công nghệ ngày càng phát triển, các hình thức PR truyền thống không còn được ưu tiên lựa chọn vì chi phí quá đắt đỏ mà thay vào đó để tiết kiệm chi phí mà vẫn đem lại hiệu quả cao, xây dựng website du lịch sẽ là một lựa chọn hoàn hảo.

 • Du lịch

Trong vài năm trở lại đây thì Du lịch là một ngành nghề rất hot được đông đảo các bạn học sinh lựa chọn. Đến với ngành này, chúng ta sẽ được đào tạo những chuyến thức chuyên ngành đảm bảo sau khi tốt nghiệp sinh viên có năng lực làm việc ở các vị trí điều hành và quản lý điều hành trong lĩnh vực du lịch khách sạn, nhà hàng trong nước và quốc tế, có kiến thức về quản trị, có kỹ năng nghiệp vụ trong tất cả các bộ phận của nhà hàng và khách sạn.

Nhóm ngành Kinh doanh và quản lý

 • Marketing

Là ngành đảm nhiệm vai trò quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh. Doanh nghiệp có tạo được dấu ấn riêng với khách hàng hay tạo ra được những ưu thế trước các đối thủ cạnh tranh hay không, tất cả đều phụ thuộc rất nhiều vào marketing. Với sự phát triển và mở rộng thị trường kinh doanh như hiện nay thì nguồn nhân lực cho ngành nghề này là rất lớn.

 • Tài chính – Ngân hàng

Tài chính – ngân hàng là ngành học khá rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Ngành Tài chính – ngân hàng có thể chia thành nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau để cho các bạn có thể thoải mái trong việc lựa chọn theo học như ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm… 

 • Kế toán

Kế toán là ngành thực hiện quá trình thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản, nguồn hình thành tài sản và sự vận động tài sản trong doanh nghiệp, tổ chức, từ đó cung cấp thông tin tài chính hữu ích cho việc đưa ra những quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả các hoạt động trong doanh nghiệp. Hiện tại thị trường làm việc của ngành nghề này đã không còn hot và rộng như vài năm về trước, nhưng đây là ngành học không bao giờ lỗi thời nên các bạn có thể tham khảo.

Ngoài ra khối C00 còn tuyển sinh các khối ngành sau

 • Pháp Luật
 • Khoa học tự nhiên
 • Công Nghệ Kỹ Thuật
 • Kỹ Thuật
 • Kiến Trúc và Xây Dựng
 • Nông , Lâm Nghiệp và Thủy Sản
 • Dịch Vụ Xã Hội
 • An Ninh, Quốc Phòng
 • Môi Trường và Bảo vệ Môi Trường 

  Trường nào xét khối C00 này? 👂

  Đây là một khối thi phổ biến nên khắp cả nước có rất nhiều cơ sở giáo dục nhận thi, xét tuyển thông qua khối này. Nếu bạn đang sinh sống ở khu vực Hà Nội hoặc các tỉnh lân cận, bạn có thể cân nhắc một số trường như Học Viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Sư Phạm Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội… Nếu bạn có ước mơ trở thành chiến sĩ, đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, phục vụ nhân dân thì các trường thuộc Bộ Quốc Phòng như Học viện biên phòng, Trường Sĩ quan chính trị – Đại học chính trị… là những gợi ý không thể bỏ qua.

  Khu vực miền Bắc

  • Đại học Tân Trào

  Là cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ nâng cao chất lượng cuộc sống và xây dựng đất nước. Sinh viên theo học tại Đại học Tân Trào sẽ được trang bị các kiến thức cơ sở ngành đào tạo để có khả năng nghiên cứu, cập nhật công nghệ mới, khả năng tự học suốt đời trong môi trường công tác sau khi ra trường.

  • Đại học Sao Đỏ

  Trường Đại học Sao Đỏ là trường công lập được kiểm định và chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục. Với chương trình đào tạo chất lượng tốt kết hợp giữa lý thuyết và thực tế nên lượng sinh viên sau khi tốt nghiệp có kỹ năng ngành nghề cao được các nhà tuyển dụng ưu tiên lựa chọn.

  • Đại Học Tây Bắc

  Đại học Tây Bắc là trường đại học vùng đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực thuộc Bộ giáo dục và Đào tạo. Trường đào tạo các nguồn nhân lực với trình độ đại học, cao đẳng đồng thời nghiên cứu chuyển giao khoa học – công nghệ cho 7 tỉnh Tây Bắc và các tỉnh lân cận, giúp phần triển khai thực hiện phát triển kinh tế – xã hội ở vùng trung du và miền núi.

  Khu vực miền Trung

  • Đại Học Dân Lập Duy Tân

  Đây là trường Đại học Tư thục được đánh giá là ngôi trường đầu tiên lớn nhất, với nhiều ngành nghề, lĩnh vực đào tạo nhất tại miền Trung. Tỉ lệ tìm được việc làm của các sinh viên ra trường tại Đại học Duy Tân lên đến 89%. Đối với các sinh viên ngành Công nghệ phần mềm thì tỷ lệ này hầu như là tuyệt đối. Đây là ngôi trường đáng để các bạn theo học vì ngoài cơ sở vật chất hiện đại còn có đội ngũ giảng viên chuyên sâu trong lĩnh vực ngành nghề.

Đại Học Sư Phạm Đà Nẵng
 • Là ngôi trường thuộc Đại học Đà Nẵng, mang trong mình văn hóa giáo dục của nghề nhà giáo, đội ngũ cán bộ là những thạc sĩ, tiến sĩ có tuổi đời lẫn tuổi nghề khá cao, có thâm niên trong việc truyền tải kiến thức và giảng dạy. Trường được tu sửa hàng năm để thuận tiện trong việc giảng dạy. Ngoài ra khuôn viên tường còn có hồ sen, nơi mà các bạn trẻ, cặp đôi, nhóm bạn có thể thoải mái trò chuyện, tán gẫu sau những giờ học căng thẳng.

  • Đại Học Sư Phạm Huế

  Đại học Sư phạm Huế là trường đại học có lịch sử lâu đời, đào tạo ra hàng loạt các thế hệ giáo viên của hiện tại. Trường tạo điều kiện cho người học thực hành, thực tập, nghiên cứu để có thể phát triển nghề nghiệp, đảm bảo cho người học có  đủ tư duy, đủ năng lực cạnh tranh trong môi trường xã hội ngày càng phát triển.

  Khu vực miền Nam

  • Đại Học Đại Nam

  Đại học Đại Nam là trường đại học đào tạo đa ngành tại Việt Nam. Các lĩnh vực ngành nghề cốt yếu của xã hội đều được trường mở rộng đào tạo như tài chính công nghệ, xây dựng, ngôn ngữ, truyền thông, du lịch, dược học, điều dưỡng và y khoa. Bên cạnh việc chú trọng chuyên môn thì Đại Nam cũng phát huy tối đa năng lực tiềm ẩn, tính sáng tạo, tự chủ của mọi cá nhân công tác và học tập để chất lượng đào tạo được tốt nhất, phù hợp với học phí của sinh viên.

  • Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng

  Nhắc đến Đại học Quốc tế Hồng Bàng, người ta sẽ nghĩ ngay tới trụ sở chính của trường mang tên “Con tàu tri thức”, cao 25 tầng, đầy đủ tiện nghi với cơ sở vật chất và kiến trúc không thể “mãn nhãn” hơn. Tòa nhà đẳng cấp 5 sao này được thiết kế bởi DP Architects (Singapore) – top 10 công ty kiến trúc lớn nhất thế giới. Tại đây, sinh viên có thể chọn lựa tùy sở thích và năng lực với 39 chuyên ngành được đào tạo chuyên nghiệp. 

  • Đại Học Thủ Dầu Một

  Trường Đại Học Thủ Dầu Một đã có những bước tiến đáng kể từ những ngày đàu thành lập cho đến thời điểm hiện tại. Với quy mô đào tạo chất lượng, hiệu quả, uy tín và thương hiệu, trường luôn nằm trong những lựa chọn hàng đầu của học sinh sinh viên. Các cán bộ giáo viên nhà trường là những giảng viên hàng đầu, không ngừng sáng tạo, nghiên cứu khoa học, tiếp thu xu hướng giảng dạy mới tạo môi trường học tập thú vị cho giới học sinh thời đại công nghệ.

>>>> Trên đây là các trường tiêu biểu tuyển chọn ngành khối C00, các bạn có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn bản thân.

5 Cách ôn thi Khối C00 hiệu quả 👌
  • Nắm chắc kiến thức trong sách: Ngoài kiến thức của lớp 12, các thí sinh không thể bỏ qua các nội dung thuộc chương trình lớp 11. Vì vậy cần có sự ôn tập toàn diện, đầy đủ các kiến thức cơ bản trong sách.
  • Áp dụng các phương pháp học phù hợp: Có rất nhiều cách ôn luyện và tổng hợp kiến thức như sơ đồ tư duy, note ý chính,…Các bạn cần lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp với bản thân để có kết quả tốt.
  • Học nhóm: Tạo các nhóm học tập trao đổi bài học trên lớp hoặc tại các group trên mạng xã hội.
  • Tận dụng tối đa hiệu quả của Atlat Địa Lý Việt Nam: Đây được xem như là “bảo bối” của các thí sinh khi lựa chọn thi khối C00. Vì các câu trả lời hầu hết có trong quyển Atlat này.
  • Luyện đề thường xuyên: Chăm luyện đề với nhiều dạng bài tập, thời gian như trong phòng thi sẽ giúp các bạn thêm sự tự tin, biết được các lỗi thường gặp.

  Review khối C00

  Như vậy, khối C00 mở ra rất nhiều lựa chọn cho các bạn học sinh trước thềm kỳ thi THPTQG. Với ngành đào tạo đa dạng, danh sách các trường đại học trải dài trên khắp cả nước, khối thi này hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội cho học sinh theo học.


 • Chúc các bạn có 1 kỳ thi tốt nhất nhé! 👋

0 Nhận xét