Đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Trên 80% ở mức nhận biết, thông hiểu

 

Đa số giáo viên THPT khi nhận xét đề thi tham khảo mới được Bộ GD&ĐT công bố đều cho biết cấu trúc, độ khó của đề tương tự đề thi năm trước.


Ngày 1-3, Bộ GD&ĐT chính thức công bố lịch thi tốt nghiệp THPT 2023 và đề thi tham khảo các môn thi tốt nghiệp THPT.

Bám sát kiến thức cơ bản có thể đạt điểm 8 - 8,5

Theo các giáo viên dạy tiếng Anh THPT ở Hà Nội, đề thi tham khảo môn tiếng Anh chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 với trên 80% câu hỏi ở mức nhận biết, thông hiểu. Những câu hỏi có tính vận dụng, vận dụng cao cũng là dạng quen thuộc, không mới, không quá khó.

Nhóm giáo viên tiếng Anh của hệ thống Học Mãi nhận định so với đề thi tốt nghiệp THPT chính thức năm trước thì trong khoảng 15% nội dung có tính phân hóa của đề tham khảo năm nay, số câu hỏi vận dụng cao giảm, câu hỏi mức độ vận dụng tăng.

Câu hỏi về thành ngữ vẫn là câu hỏi để lấy điểm cao (câu 14), yêu cầu học sinh cần có vốn từ phong phú. Trong phần đọc hiểu, câu hỏi yêu cầu tư duy cao vẫn là câu hỏi về tiêu đề của đoạn văn (câu 39), câu hỏi suy luận (câu 50). Nhưng các câu hỏi này không phải là các câu hỏi yêu cầu tư duy suy luận quá khó, học sinh có thể dựa vào thông tin trong bài đọc kết hợp sử dụng các phương pháp loại trừ vẫn có thể chọn được phương án có khả năng đúng.

Với đề tham khảo môn toán, thầy Lê Văn Cường, Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội), nhận xét cấu trúc giống như các năm trước. "Có năm câu hỏi thuộc kiến thức lớp 11, còn lại là của lớp 12. Với đề này, học sinh ôn tập chắc kiến thức cơ bản có thể đạt điểm 7 hoặc hơn thế một chút. Nhưng sẽ không có nhiều điểm 10. Vì có khoảng 3 - 4 câu ở cuối đề ở mức vận dụng cao", thầy Lê Văn Cường nói.

Các câu hỏi vận dụng cao cũng là các dạng bài quen thuộc đã từng xuất hiện trong các đề thi trước đây (như tính đơn điệu của hàm chứa dấu giá trị tuyệt đối, diện tích hình phẳng, min - max môđun số phức...).

Các đề thuộc bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên, khoa học xã hội cũng đều có cấu trúc tương tự như năm 2022. Tuy có nhận xét không thật trùng khớp nhưng đa số giáo viên THPT nhận xét các đề thi đều cho rằng có khoảng 75 - 80% câu hỏi nằm trong nhóm nhận biết, thông hiểu.

Các đề thi cũng có khoảng 10% nội dung thuộc chương trình lớp 11 (4 - 5 câu hỏi), còn lại là nội dung lớp 12.

Các môn thuộc bài thi khoa học tự nhiên có tỉ lệ lý thuyết/bài tập là 50/50 với môn vật lý, 70/30 với môn hóa học và 77,5/22,5 với môn sinh học.

Với các nhận xét trên, thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 ôn tập kỹ kiến thức cơ bản có thể đạt điểm 8 - 8,5 ở mỗi môn thi.

Không học tủ

Nhận xét đề thi môn ngữ văn, cô Nguyễn Kim Anh, giáo viên Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội), chia sẻ với đề tham khảo này, giáo viên và học sinh lớp 12 sẽ yên tâm hơn. Vì trước đó có nhiều thông tin về việc đề thi ngữ văn sử dụng ngữ liệu ngoài sách giáo khoa ở phần làm văn khiến nhiều học sinh lo lắng.

Tuy nhiên cô Kim Anh cũng lưu ý với học sinh là không phải đề thi tham khảo ra thể loại tác phẩm nào thì thi chính thức sẽ như vậy. Đề thi tham khảo chỉ để học sinh hình dung cấu trúc, yêu cầu nên "đừng căn cứ vào đề thi tham khảo để học tủ".

Tương tự, thầy Nguyễn Tấn Huy, tổ trưởng tổ văn Trường THPT chuyên Lê Khiết (Quảng Ngãi), nhận định: "Đề tham khảo môn ngữ văn năm nay vẫn theo ma trận như năm trước. Câu 1 và 2 của phần đọc hiểu ở mức độ nhận biết, chỉ cần gọi tên, chỉ ra. Vì vậy, các thí sinh cần tránh nhầm lẫn giữa hình thức văn bản/thể loại - phương thức biểu đạt - phong cách ngôn ngữ... Ngoài ra, học sinh cũng cần trả lời sát đúng vào yêu cầu của đề. Ví dụ với câu 2 phần đọc - hiểu, thí sinh nào không trích ra từ hoặc ngữ mà chép nguyên cả câu/đoạn sẽ khó đạt điểm tối đa".

Thầy Huy cho rằng với câu nghị luận xã hội, thí sinh nên chú ý tới khía cạnh mà đề yêu cầu. Đề thi hỏi về "sức mạnh của tinh thần vượt khó" thì tránh viết về việc "vượt khó" chung chung.

Trong khi đó, ở đề thi tham khảo môn hóa, thầy Trịnh Quốc Hùng, tổ trưởng tổ hóa Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM), cho biết: "Ngoài 20/40 câu ở mức nhận biết thì đề thi có khoảng năm câu rất khó dùng để chọn thí sinh vào trường top đầu. Nếu đề thi chính thức có mức độ khó tương tự như đề tham khảo thì các thí sinh sẽ dễ dàng đạt được 5, 6 điểm. Tuy nhiên, để đạt được điểm tối đa thì các em cần có quá trình ôn luyện khoa học và nghiêm túc".

Đề tham khảo môn địa lý các giáo viên nhận xét cấu trúc và độ khó tương đương năm trước nhưng cũng có những điều chỉnh đáng lưu ý. Cô Nguyễn Thị Tuyết, giáo viên Trường THPT Ngô Quyền (Hải Phòng), chia sẻ: "Đối với phần thực hành kỹ năng địa lý, điểm mới là những câu hỏi sử dụng Atlat địa lý Việt Nam năm nay đề bài không ghi rõ số trang mà ghi tên trang Atlat học sinh cần sử dụng. Với điểm mới này, để khai thác tốt và nhanh tài liệu này học sinh cần nắm chắc mỗi trang Atlat thể hiện nội dung gì để thao tác nhanh khi thi".0 Nhận xét